null Thị trấn Yên Bình hội thảo xoá bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong đồng bào dân tộc thiểu số

Tin nổi bật

12/04/2022 1110

Ngày 08/4, thị trấn Yên Bình đã tổ chức hội thảo xoá bỏ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân trên địa bàn. Dự buổi hội thảo có lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy, Phòng Văn hóa và Thông tin; Thường trực Đảng uỷ, HĐND, UBND; tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, người có uy tín trên địa bàn thị trấn.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được triển khai Chỉ thị số 09-CT/TU, ngày 10/5/2021 của BTV Tỉnh ủy Hà Giang về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng bài trừ hủ tục lạc hậu ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Đã có 18 ý kiến thảo luận của các đại biểu tập trung vào các nội dung: Tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, việc thách cưới; thời gian tổ chức lễ tang, lễ cúng... Qua các ý kiến thảo luận, các đại biểu đã thống nhất: Không thách cưới và số tiền lễ không quá 20 triệu đồng, các dòng họ làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục thế hệ trẻ không tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; thời gian tổ chức lễ tang không quá 48 tiếng và không tổ chức quá 23 giờ đêm; tuyên truyền nhân dân không cúng, bói khi ốm đau, bệnh tật, cần đến các cơ sở y tế ngay để điều trị khi bị bệnh tật. Sự thống nhất trên sẽ được đưa vào quy ước, hương ước của thôn, tổ dân phố để triển khai cho nhân dân, thực hiện các mô hình làm điểm cho phù hợp với từng vùng dân tộc, dòng họ, góp phần xoá bỏ hủ tục, phong tục lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc trên địa bàn thị trấn Yên Bình.