null Sở Công thương khảo sát dự án thủy điện Xuân Minh

Chiến lược phát triển kinh tế

Sở Công thương khảo sát dự án thủy điện Xuân Minh

26/04/2017
Ngày 26/4, Sở Công thương Hà Giang phối hợp với các Sở ngành chức năng của tỉnh và Công ty Thủy điện Thanh Thủy, Công ty Thủy điện Sông Bạc, Công ty Tư vấn khảo sát thiết kế và Xây dựng năng lượng, khảo sát bổ sung quy hoạch dự án thủy điện Xuân Minh. Dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền xã Xuân Minh. Lãnh đạo Sở Công thương chủ trì buổi làm việc.

Công ty Cổ phần Thủy điện Thanh Thủy được UBND tỉnh Hà Giang cho phép khảo sát, lập dự án đầu tư thủy điện Xuân Minh, xã Xuân Minh, huyện Quang Bình tại văn bản số 3355 của UBND tỉnh ngày 07/10/2015. Qua quá trình khảo sát thủy điện Xuân Minh được bổ sung quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ tỉnh Hà Giang; có diện tích lưu vực Flv 258,5 km2, diện tích mặt hồ ứng với mực nước dâng bình thường sông hồ 63,77 km2. Ảnh hưởng của dự án đến đất đai và cơ sở hạ tầng là trên 4 ha đất trồng lúa, gần 2 ha đất trồng chè, hơn 22 ha đất lòng sông, hơn 39 ha đất cây bụi, số dân phải di dời là 7 hộ; kinh phí do dự án hoàn trả.

Qua lấy ý kiến thảo luận tại buổi làm việc cơ bản các ngành chức của tỉnh, huyện và xã ủng hộ cho chủ trương của tỉnh cũng như dự án thủy điện Xuân Minh.

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đề nghị Công ty Thủy điện Thanh Thủy và Công ty Thủy điện Sông Bạc cần họp bàn, thống nhất việc khai thác nước sao cho phù hợp; bổ sung mốc nước ngập lòng để xác định mức độ ảnh hưởng đến đất đai, các hộ dân, cơ sở hạ tầng; tính toán sự ảnh hưởng của tuyến đường Tân Trịnh - Xuân Minh khi vận chuyển vận tư, trang thiết bị vào công trường.

Kết luận buổi làm việc lãnh đạo Sở Công thương đồng ý với chủ trương của tỉnh và khảo sát, thiết kế của dự án; đề nghị chủ đầu tư chỉnh sửa hồ sơ và bổ sung văn bản thỏa thuận với Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Bạc việc khai thác, vận hành của dự án thủy điện Sông Bạc và thủy điện Xuân Minh gửi Sở Công thương trước ngày 15/5/2017. Để Sở Công thương báo cáo UBND tỉnh việc bổ sung quy hoạch dự án thủy điện Xuân Minh.