null Đoàn công tác số 1 UBND tỉnh kiểm tra tình hình phát triển KT – XH tại Quang Bình

Tin nổi bật

03/04/2024 367

Sáng 2.4, Đoàn công tác số 1 của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với BTV Huyện ủy Quang Bình nhằm nắm bắt, kiểm tra tình hình triển khai và thực hiện nhiệm vụ phát triển KT – XH quý I năm 2024. Cùng dự có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Trung Ngọc - Bí thư Huyện ủy phát biểu làm rõ một số nội dung tại buổi làm việc

Ngay từ đầu năm, UBND huyện Quang Bình tập trung xây dựng chương trình, kế hoạch hành động triển khai nhiệm vụ; phát động thi đua xây dựng huyện đạt chuẩn NTM vào năm 2025. Trong quý I, đối với 18 chỉ tiêu chủ yếu UBND tỉnh giao có 4 chỉ tiêu đạt trên 80%; 2 chỉ tiêu đạt dưới 20%; 12 chỉ tiêu đánh giá cuối năm. Đối với 12 chỉ tiêu chủ yếu đặc thù huyện giao, có 4 chỉ tiêu đạt trên 90%; 2 chỉ tiêu đạt dưới 50% và 6 chỉ tiêu đánh giá cuối năm. Tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm như Dự án Cải tạo, nâng cấp đường ĐT.183, ĐT.178 hiện đã bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công; một số hộ chưa nhận tiền cơ bản đã nhất trí với phương án bồi thường; huyện tiếp tục chỉ đạo hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư chi trả theo quy định. Việc di chuyển các hạng mục kỹ thuật thuộc phạm vi các dự án đến nay đã hoàn thành kiểm đếm, lập phương án bồi thường và làm việc với các đơn vị liên quan để phê duyệt theo quy định. Thu ngân sách được 13 tỷ đồng, đạt 15,5% kế hoạch tỉnh giao; đạt 220% so với cùng kỳ năm 2023. Kết quả giải ngân kế hoạch vốn đầu tư ngân sách nhà nước được 44 tỷ đồng, đạt 14,97% kế hoạch.

Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh: Năm 2024 là năm quyết định thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, do đó, huyện Quang Bình cần tăng tốc để tạo bứt phá thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ; có kế hoạch, lộ trình cụ thể hoàn thành mục tiêu huyện đạt chuẩn NTM. Quyết tâm, quyết liệt thực hiện kế hoạch thu ngân sách trên địa bàn; tiết kiệm và quản lý chặt chẽ chi ngân sách. Theo dõi, đánh giá tình hình thực hiện các chỉ tiêu để có giải pháp sát thực tiễn, bảo đảm hoàn thành kế hoạch đề ra. Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, GPMB các công trình, dự án trên địa bàn; triển khai kế hoạch bán đấu giá quyền sử dụng đất, phấn đấu tăng thu so với dự toán tỉnh giao. Đẩy mạnh giải ngân các nguồn vốn đầu tư công; ưu tiên triển khai các dự án trọng điểm; tích cực xuống cơ sở để đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án. Tập trung lồng ghép các nguồn vốn thực hiện 3 CTMTQG; tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, ngành và người dân trong huyện về các CTMTQG, tạo sự đồng thuận, tích cực hưởng ứng thực hiện và bảo đảm đúng mục tiêu, đối tượng.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Quang Bình xác định rõ tiềm năng, lợi thế để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp; kiểm soát chặt chẽ về giống, quy trình sản xuất để tạo ra sản phẩm chất lượng cao; hình thành các vùng sản xuất chuyên canh. Chú trọng công tác giảm nghèo, đào tạo nghề, tạo sinh kế để tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Rà soát cơ sở vật chất, huy động mọi nguồn lực để xóa các điểm trường, lớp ghép; nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cần đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục; sâu sát cơ sở, nắm tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Triển khai các chương trình, đề án lớn của tỉnh cần thực chất, không chạy theo thành tích.