null Ban chỉ đạo NTM tỉnh thẩm định Đề án xây dựng huyện Quang Bình đạt chuẩn huyện NTM vào năm 2025

Tin nổi bật

26/08/2022 722

Sáng 24/8, Ban chỉ đạo NTM tỉnh phối hợp với huyện Quang Bình tổ chức Hội nghị thẩm định Đề án xây dựng huyện Quang bình đạt chuẩn nông thôn mới. Dự chủ trì buổi làm việc có đồng chí Đỗ Tấn Sơn, Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh. Về phía huyện Quang Bình có đồng chí Triệu Tài Phong, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Thường trực HĐND, UBND, Ban chỉ đạo nông thôn mới huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Tại buổi làm việc các đại biểu đã nghe Lãnh đạo UBND huyện Quang Bình báo cáo tóm tắt quá trình triển khai thực hiện Đề án, thực trạng xây dựng nông thôn mới của huyện giai đoạn 2020 - 2025. Theo đó để hoàn thành huyện nông thôn mới phải có 100% các xã đạt 19/19 tiêu chí và có ít nhất 02 xã đạt chuẩn xã NTM nâng cao. Với yêu cầu, xã NTM phải hoàn thành 19/19 tiêu chí và 58/58 chỉ tiêu, tăng 9 chỉ tiêu so với xã đạt chuẩn NTM giai đoạn 2015 - 2020 và hoàn thành 19/19 tiêu chí và 75/75 chỉ tiêu tăng 26 chỉ tiêu so với xã đạt chuẩn NTM nâng cao giai đoạn 2015 - 2020, các tiêu chí hiện nay cao hơn nhiều tiêu chí so với bộ tiêu chí cũ. Qua đó, theo bộ tiêu chí mới giai đoạn 2021 - 2025 đối với các xã chưa đạt chuẩn NTM còn 05 xã, số tiêu chí đạt 49 tiêu chí (xã Tân Nam đạt 17/19 tiêu chí, 04 xã còn lại Xã Xuân Minh, Tiên Nguyên, Nà Khương, Bản Rịa đạt 8/19 tiêu chí), 07 xã duy trì chỉ đạt 17/19 tiêu chí, ngoài ra 02 xã đăng ký xã nông thôn mới nâng cao qua rà soát cả 2 xã mới đạt 12/19 tiêu chí. Nhu cầu nguồn kinh phí thực hiện hoàn thành 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới và thực hiện hoàn thành 09 tiêu chí huyện đạt chuẩn nông thôn mới cần mức đầu tư: 772,691 tỷ đồng... Sau khi nghe báo cáo các Sở, ban ngành cũng như đề nghị huyện giải trình làm rõ các vấn đề về lĩnh vực giao thông, môi trường; nguồn lực…., các ý kiến Đoàn quan tâm đã được các cơ quan chuyên môn, lãnh đạo huyện Quang Bình giải trình, tiếp thu làm rõ.

Đồng chí Đỗ Tấn Sơn, Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đỗ Tấn Sơn, Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh yêu cầu Ban chỉ đạo NTM huyện tiếp thu các ý kiến về kết cấu, pháp lý đóng góp của các sở, ban ngành của tỉnh để hoàn thiện Đề án theo đúng lộ trình, thời gian hoàn thiện Đề án xong trước ngày 30/8 để Văn phòng NTM tỉnh trình UBND tỉnh tiến hành giao việc cho huyện; đối với các Sở, ban ngành của tỉnh tiếp tục hỗ trợ huyện theo thẩm quyền được phân công, bên cạnh đó Văn phòng NTM cũng đề nghị tỉnh cùng đồng tâm hiệp lực, ngoài nguồn vốn của tỉnh cần thu hút các nhà đầu tư giúp huyện Quang Bình hoàn thành tiến độ công nhận huyện đạt chuẩn NTM vào năm 2025.