Quang Bình họp triển khai nhiệm vụ trọng tâm lĩnh vực Văn hóa – Xã hội năm 2024

29/01/2024 08:44 164 lượt xem

Chiều ngày 24/01, UBND huyện Quang Bình đã tổ chức họp triên khai nhiệm vụ trọng tâm lĩnh vực Văn hóa – Xã hội năm 2024. Dự có các ngành thuộc lĩnh vực Văn hóa – Xã hội huyện; đồng chí Tăng Trung In, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp.

Quang Bình họp triển khai nhiệm vụ trọng tâm lĩnh vực Văn hóa – Xã hội năm 2024
Đồng chí Tăng Trung In, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp

Năm 2023 Khối Văn hóa xã hội đã ban hành kế hoạch xác định nhiệm vụ trọng tâm phấn đấu thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu theo Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ huyện và chỉ tiêu giao năm 2023. Trong tổng số 10 chỉ tiêu tỉnh giao thuộc lĩnh vực Văn hóa - Xã hội năm 2023 đã triển khai thực hiện: 08 chỉ tiêu đạt từ 100% trở lên; 02 chỉ tiêu đạt từ 50% - 70% ; 01 chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH bắt buộc đạt 91,78%, BHXH tự nguyện đạt 57,09%, BHTN đạt 79,67%. Trong tổng số 05 chỉ tiêu huyện phấn đấu thuộc lĩnh vực Văn hóa - Xã hội đánh giá cuối năm. Trong năm 2023 đã triển khai thực hiện đạt và vượt kế hoạch giao.

Từ kết quả đó, năm 2024 lĩnh vực Văn hóa – Xã hội huyện cũng xác định 09 nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện là: Đẩy mạnh triển khai các giải pháp giảm nghèo bền vững thông qua giải quyết việc làm, tạo sinh kế cho người dân. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao gắn với các sự kiện chính trị của huyện; tăng cường quảng bá về văn hóa, du lịch, hình ảnh huyện Quang Bình; đẩy mạnh thực hiện công tác chuyển đổi số trên địa bàn huyện. Tiếp tục thực hiện bài trừ, xóa bỏ hủ tục, tập quán lạc lậu; xây dựng nếp sống văn minh trong đồng báo dân tộc thiểu số gắn với công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Tập trung triển khai trồng và phát triển cây hoa Tường Vy gắn với tổ chức lễ hội và chỉnh trang đô thị, phát triển du lịch. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong dạy và học, trao đổi chuyên môn để nâng cao chất lượng giáo dục; Duy trì và nâng cao tiêu chí trường đạt chuẩn Quốc gia, mô hình trường chất lượng cao. Đẩy mạnh công tác truyền thông giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, sinh con thứ 3. Đẩy mạnh triển khai các giải pháp phát triển đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế tự nguyện. Nâng cao chất lượng tham mưu, hoạt động của các Hội đặc thù.

Các nhiệm vụ trong tâm trên được các cơ quan, đơn vị, các hội đặc thù thể hiện cụ thể nội dung, giải pháp, lộ trình và dự kiến kết quả đạt được ngay từ đầu năm 2024.

Đức Trọng