Đoàn kiểm tra Ban Dân tộc tỉnh làm việc với huyện Quang Bình

28/03/2024 13:54 315 lượt xem

Chiều ngày 27/03, Đoàn công tác của Ban Dân tộc tỉnh do đồng chí Triệu Trung Hiệp, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Quang Bình, nhằm kiểm tra việc triển khai thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi Quý I, năm 2024. Dự buổi làm việc về phía huyện có đồng chí Đào Quang Diệu, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo các ngành chuyên môn huyện.

Đồng chí Đào Quang Diệu, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện báo cáo tại buổi làm việc

Trong 3 tháng đầu năm 2024 UBND huyện đã triển khai rà soát các nhiệm vụ kế hoạch thực hiện chương trình năm 2024, thành lập 03 đoàn công tác do Thường trực UBND huyện làm trưởng đoàn kiểm tra công tác phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn các xã, thị trấn năm 2024. Kết quả, tổng kế hoạch vốn được giao theo các Nghị quyết của HĐND tỉnh là gần 500 tỷ đồng; UBND huyện đã trình phê duyệt kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 với tổng khái toán số tiền 583.071 triệu đồng, vốn đề nghị bổ sung các dự án là 113.298 triệu đồng. Đối các dự án năm 2024 dự kiến không giải ngân hết nguồn vốn, đề nghị điều chỉnh sang dự án có khả năng giải ngân, thuộc Dự án 2, UBND huyện Quang Bình trình UBND tỉnh, các Sở, ngành của tỉnh xem xét, cho phép điều chỉnh nguồn vốn cấp năm 2023, số tiền 15.000 triệu đồng để thanh toán khối lượng đã hoàn thành của Dự án 4, số tiền 5.000 triệu; Dự án 9, số tiền 10.000 triệu đồng. Đối với nguồn vốn sự nghiệp, tổng kế hoạch vốn còn lại giai đoạn 2024-2025 (bao gồm dự kiến kế hoạch vốn năm 2025) là 187.790,43 triệu đồng. Số vốn đã phân bổ và dự kiến giải ngân đến hết năm 2025 là 157.517,41 triệu đồng. Dự kiến kế hoạch vốn không thể giải ngân do không còn đối tượng hỗ trợ là 30.273,02 triệu đồng. Huyện cũng đang triển khai việc tổ chức Đại hội DTTS lần thứ IV năm 2024, dự kiến thời gian tổ chức Đại hội từ ngày 07/5/2024 đến ngày 08/5/2024.

Đồng chí Triệu Trung Hiệp, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Qua nghe Báo cáo, ý kiến thảo luận tại buổi làm việc, đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh cũng chia sẻ những khó khăn mà huyện gặp phải trong quá trình thực hiện. Với quan điểm chung từ Trung ương đến tỉnh và huyện, xã, đại diện Ban Dân tộc tỉnh cũng đề nghị việc đề xuất điều chỉnh ngồn vốn sang thực hiện các nhiệm vụ khác là chưa phù hợp, huyện cần có những phương án khắc phục khó khăn, thực hiện đảm bảo theo kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó, đối với những nguồn vốn mà huyện đề xuất, như: Kinh phí thực hiện các chính sách cho Người có uy tín; kinh phí thực hiện duy tu bảo dưỡng, sử chữa các công trình đã xuống cấp tại 73 thôn đặc biệt khó khăn… huyện cũng cần cân đối các nguồn vốn để thực hiện. Đoàn cũng tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của địa phương để trình các cấp có thẩm quyền trong thời gian sớm nhất để tỉnh Hà Giang nói chung và huyện Quang Bình nói riêng thực hiện thắng lợi Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi ở tỉnh Hà Giang.

Đức Trọng