Văn hóa - Xã hội

12/04/2024 08:09 276 lượt xem

Ngày 9.4, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Quang Bình tổ chức Hội thi tìm kiếm giải pháp sáng tạo, hiệu quả trong truyền thông xóa bỏ định kiến giới, bạo lực gia đình, các hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh theo xã, cụm huyện Quang Bình năm 2024.

Một số tiết mục và tiểu phẩm của hội thi

Hội thi được tổ chức quy mô cấp xã và cụm xã, được chia làm 8 cụm thi với 73 đội thi đến từ xã, thôn nằm trong dự án. Hội thi gồm có 2 phần thi: Chào hỏi giới thiệu về đội thi, phần thi tiểu phẩm (đảm bảo đủ 3 tiêu chí: Kiến thức về xóa bỏ định kiến giới, bạo lực gia đình, các hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh; Hậu quả của việc phân biệt định kiến giới, bạo lực gia đình, xóa bỏ các hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu; Giải pháp xóa bỏ định kiến giới, bạo lực gia đình, xóa bỏ các hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh).

Hội thi là hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền, giáo dục, nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, hội viên phụ nữ về định kiến giới, bạo lực gia đình, các hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh. Đồng thời tạo điều kiện để đội ngũ tuyên truyền viên thôn bản trao đổi kinh nghiệm, tìm kiếm sáng kiến, các giải pháp truyền thông xóa bỏ định kiến giới, bạo lực gia đình, các hủ tục lạc hậu, bạo lực gia đình góp phần nâng cao nhận thức trong cộng đồng. Qua hội thi tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của nhân dân, phát huy vai trò, trách nhiệm của hội viên, phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội, tiến tới từng bước xóa bỏ sự phân biệt đối xử về giới trong các lĩnh vực của đời sống gia đình và xã hội. Lựa chọn được những sáng kiến, giải pháp truyền thông có hiệu quả trong công tác tuyên truyền xóa bỏ định kiến giới, bạo lực gia đình, các hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao các giải Nhất, Nhì, Ba cho các đội tham gia. Đây sẽ là những cẩm nang trong tuyên truyền xóa bỏ định kiến và khuôn mẫu giới trong cộng đồng các dân tộc sống tại các thôn, bản khó khăn.

Quỳnh Hoa