Lễ hội nhảy lửa thôn Thượng Bình, xã Yên Thành năm 2023

07/06/2023 17:53 629 lượt xem

Vừa qua, UBND xã Yên Thành đã tổ chức lễ hội nhảy lửa tại thôn Thượng Bình năm 2023. Dự có đồng chí Triệu Tài Phong – Uỷ viên BCH Đang bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện. Đồng chí Kim Văn Phúc – Phó Chủ tịch HĐND huyện, lãnh đạo Ban Dân vận Huyện uỷ, Phòng Dân tộc, Phòng VH&TT, Trung Tâm VHTT-DL; các cơ quan phụ trách xã. Đảng uỷ, HĐND – UBND – UB MTTQ xã Yên Thành và bà con nhân dân thôn Thượng Bình.

Lễ hội nhảy lửa thôn Thượng Bình, xã Yên Thành năm 2023

Tại lễ hội đã diễn ra các nội dung thi: Trưng bày sản phẩm thổ cẩm, thi gói bánh sừng trâu, thi đẩy gậy nam – nữ, thi quay cù, thi kéo co nam nữ kết hợp, thưởng thức ẩm thực của người dân Pà Thẻn, văn nghệ giao lưu giữa các thôn, nhảy sạp truyền thống và cuối cùng là lễ nhảy lửa. Theo quan niệm của người Pà Thẻn, nhảy lửa là một nghi lễ để đón thần thánh xuống trần gian cùng vui với dân làng, có ý nghĩa tượng trưng cho việc các vị thần xuống trần gian tắm nước và phù hộ cho dân làng thêm sức khoẻ, mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt. Người Pà Thẻn còn quan niệm rằng việc tổ chức nhảy lửa nhằm giúp cho những người trong làng đang học cúng và làm thầy cúng được thông minh hơn. Có thể nói, tuy còn mang màu sắc tâm linh và huyền bí, nhưng Lễ hội Nhảy lửa truyền thống của dân tộc Pà Thẻn là minh chứng cho sức mạnh, cho quá trình lao động, chế ngự thiên nhiên để sinh tồn và phát triển của con người. Đây không chỉ là ngày vui của người Pà Thẻn, không chỉ có ý nghĩa gắn kết cộng đồng mà còn bảo lưu được rất nhiều giá trị văn hóa truyền thống từ đời này qua đời khác. Chuỗi các hoạt động trong lễ hội nhảy lửa được tổ chức nhằm gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hoá, cần được lưu truyền cho các thế hệ trẻ để những bản sắc của văn hoá Pà Thẻn không bị mai một, luôn luôn được hiện hữu trong đời sống xã hội của đồng bào Pà Thẻn ở Quang Bình.

Quỳnh Hoa