Khai mạc lớp truyền dạy Lễ hội nhảy lửa của người dân tộc Pà Thẻn

06/08/2019 00:00 95 lượt xem

Sáng 06/8. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang phối hợp UBND huyện Quang Bình tổ chức khai giảng lớp truyền dạy bí quyết Lễ hội nhảy lửa của người dân tộc Pà Thẻn tại thôn My Bắc, xã Tân Bắc. Dự có đại diện Sở VHTT&DL tỉnh; Phòng Văn hóa và Thông tin; cấp ủy chính quyền địa phương và các học viên tham gia lớp học.

Tham gia lớp học có 20 học viên chia làm 02 lớp, với thời gian học 01 tuần các học viên sẽ được chính các nghệ nhân người già thuộc dân tộc Pà Thẻn trực tiếp giảng dạy các bài cúng Lễ, nghi thức cúng Lễ về bản sắc nét văn hóa Lễ hội của dân tộc mình. Thông qua lớp học này, các học viên sẽ từng bước được sưu tầm, tiếp thu và khôi phục giữ gìn bảo tồn văn hóa truyền thống và phát huy bản sắc của đồng bào dân tộc Pà Thẻn trong thời kỳ mới của đất nước. Qua đó, làm tiền đề để việc tổ chức các lớp truyền dạy văn hóa phi vật thể ngày càng được quan tâm, nhân rộng trong cộng đồng dân tộc Pà Thẻn nói riêng, cộng đồng các dân tộc sinh sống tại tỉnh Hà Giang nói chung. Trên cơ sở đó, xây dựng kế hoạch bảo tồn, mở lớp truyền dạy và tổ chức thực hành bí quyết di sản cho thế hệ trẻ. Đồng thời quảng bá những giá trị di sản văn hóa tiêu biểu của dân tộc Pà Thẻn đến các tỉnh, các vùng miền, khách du lịch trong và ngoài nước trực tiếp thăm quan du lịch tại làng văn hóa du lịch thôn My Bắc, xã Tân Bắc.