Tập huấn phòng chống tác hại thuốc lá năm 2017

23/12/2017 00:00 112 lượt xem

Sáng 22/12. Ủy ban nhân dân huyện Quang Bình phối hợp với Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị tập huấn kiến thức và kỹ năng xây dựng môi trường không khói thuốc năm 2017. Dự lớp tập huấn có đồng chí Chẳng Thị Liên, Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các cơ quan, Ban ngành, đoàn thể huyện, Thường trực UBND, Công an các xã, thị trấn và lãnh đạo các đơn vị trường học trên địa bàn thị trấn Yên Bình.

Với thời gian tập huấn 01 ngày các học viên đã được các đồng chí giảng viên Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh thông qua 05 phần như: Giới thiệu các loại thuốc lá; thành phần độc tính của khói thuốc; nguy cơ bệnh tật của thuốc lá; tác hại của thuốc lá thụ động; tình hình sử dụng thuốc lá và gánh nặng kinh tế. thuốc lá gây tác hại rất lớn đối với sức khỏe con người vì trong khói thuốc lá chứa hơn 7.000 hóa chất, trong đó có 69 chất là tác nhân gây ung thư. Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân của 25 căn bệnh, trong đó có nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, tim mạch, hô hấp và ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. Theo thống kê trên thế giới mỗi năm có khoảng 6 triệu người chết liên quan đến hút thuốc lá; thông qua lớp tập huấn phòng chống tác hại thuốc lá, xây dựng môi trường không khói thuốc cho đội ngũ cán bộ, công chức các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn, đồng thời vận dụng những kiến thức được tập huấn để thực hiện tốt công tác tuyên truyền và xây dựng môi trường không khói thuốc ngay từ trong cơ quan đơn vị, địa phương. Tác hại của hút thuốc lá và hút thuốc lá thụ động; gánh nặng bệnh tật và tổn thương kinh tế của việc hút thuốc lá, thông qua đó sẽ làm tốt công tác tuyên truyền tới mọi người dân và trẻ em hiểu được việc hút thuốc lá có hại cho sức khỏe con người và gây nhiều bệnh tật và Luật phòng chống tác hại của thuốc lá; lợi ích của việc thực hiện môi trường không khói thuốc; tiêu chí và các bước xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc trên địa bàn toàn huyện.