Nông dân Bùi Minh Hoạ làm kinh tế giỏi

10/12/2020 14:20 88 lượt xem

Những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi trên địa bàn huyện Quang Bình nói chung, xã Vĩ Thượng nói riêng có sức lan tỏa rộng khắp. Qua đó, đã xuất hiện nhiều gương nông dân làm kinh tế giỏi, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương, tiêu biểu như gia đình ông Bùi Minh Hoạ, thôn Trung Thành, xã Vĩ Thượng.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông nên ông Hoạ luôn thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn. Gia đình ông quyết định chọn chăn nuôi lợn làm mô hình kinh tế chính, từ quy mô nhỏ lẻ vài ba con, dần dần ông mở rộng đến hàng trăm con. Ông Hoạ chia sẻ: Năm 2014 gia đình vay mượn tiền từ nhiều nguồn để mua 20 con dê giống, nhưng với kinh nghiệm chăn nuôi chưa có nhiều nên hiệu quả kinh tế đem lại không cao. Cuối năm 2014 ông bàn với gia đình mạnh dạn chuyển đổi chăn nuôi dê sang lợn thương phẩm. Bước đầu với số vốn từ bán một nửa đàn dê, ông mua 4 con lợn nái và 10 con lợn giống, qua 4 tháng chăm sóc được suất lứa đầu tiên, thu nhập cao hơn nhiều lần so với nuôi dê, trừ tất cả chi phí gia đình thu nhập được khoảng 60 triệu đồng. Xác định đã đi đúng hướng, năm 2016, gia đình ông tiếp tục đầu tư xây dựng thêm khu chuồng trại chăn nuôi lợn với 60 con lợn thương phẩm và 8 mẹ lợn nái ngoại sinh sản về nuôi. Thời điểm này, gia đình gặp rất nhiều khó khăn do dịch tả lợn Châu Phi, lở mồm, long móng nên đã ảnh hưởng đến chất lượng đàn lợn. Tuy nhiên, do chuồng trại được xây dựng quy mô và áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào chăm sóc đàn lợn đúng quy định, nên trong 3 năm qua trang trại lợn của gia đình không xảy ra dịch bệnh, mỗi năm gia đình ông xuất bán con lợn giống, 3 tấn lợn thịt… Trừ chi phí, năm 2019, gia đình ông thu lãi trên 500 triệu đồng. Không những làm kinh tế giỏi, gia đình ông Bùi Minh Hoạ luôn gương mẫu, nhiệt tình tham gia các phong trào hoạt động của Hội, của địa phương; thường xuyên vận động con cháu thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quan tâm giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.