Huyện Quang Bình xây dựng và nhân rộng mô hình tự quản về an ninh trật tự

02/08/2019 00:00 91 lượt xem

Thực hiện Quyết định số 1634/QĐ-UBND, ngày 09/8/2013 của Ủy ban nhân dân tinh Hà Giang về việc việc ban hành Đề án "Nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh Hà Giang ", giai doan 2013 - 2020.

Năm 2013 Công an huyện Quang Bình đã phối hợp với các ngành, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn khảo sát, xây dựng và đi vào hoạt động 03 mô hình điểm, đó là mô hình “3 không, thôn Sơn Quang, xã Xuân Minh”; mô hình “Dòng họ Nguyễn Bảo Quang tự quản về ANTT, thôn Hạ Thành, xã Bằng Lang”; mô hình “Thôn xóm bình yên, gia đình hạnh phúc, thôn Chàng Mới, xã Yên Hà”, sau nhiều năm hoạt động, các mô hình đã cung cấp được nhiều thông tin có giá trị cho lực lượng Công an giải quyết tình hình liên quan đến ANTT; tuyên truyền, vận động con em trong dòng họ, nhân dân trong thôn thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy ước của địa phương; các thành viên trong mô hình đã nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tự giác trong đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đến nay đã nhân rộng được 31 mô hình tự quản về an ninh trật tự với 6.445 thành viên tham gia, điển hình như mô hình: Xóm Loong Tú tự quản về an ninh trật tự tại thôn Thượng Minh, xã Vĩ Thượng; 3 không tại thôn Pắc Pèng, xã Xuân Minh; thôn Tân Bình, xã Tân Trịnh; thôn xóm bình yên, kinh tế phát triển tại Đội 1, thôn Yên Ngoan, xã Tiên Yên... Dòng họ Nguyễn Bảo Quang tự quản về an ninh trật tự tại thôn Hạ Thành, xã Bằng Lang; dòng họ Hoàng tự quản về an ninh trật tự tại xã Yên Thành; dòng họ Phan Văn tự quản về an ninh trật tự xã Hương Sơn...

Có thể nói việc xây dựng và nhân rộng mô hình tự quản về an ninh trật, nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức về pháp luật cho người dân, hạn chế, các thế lực thù địch lợi dụng tuyên truyền, tác động, nhất là tuyên truyền đạo trái pháp luật, kích động di cư tự do; tranh chấp, khiếu kiện vượt cấp; tình hình trộm cắp, gây rối trật tự công cộng, vi phạm pháp luật về an toàn giao thông, đồng thời vận động nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Góp phần giữ vững an ninh và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.