null Tiềm năng kinh tế

Tiềm năng kinh tế

29/05/2014
          Là huyện nằm ở phía nam của tỉnh Hà Giang, cách không xa trung tâm tỉnh lỵ với nền sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp là chủ yếu, Đảng bộ huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế bằng nhiều giải pháp như: Đẩy mạnh phát triển sản xuất hàng hóa, chuyển dịch cơ cấu sản xuất theo hướng tích cực (giảm dần tỷ trọng sản xuất nông - lâm nghiệp, tăng tỷ trọng sản xuất công nghiệp - xây dựng và thương mại - dịch vụ). Tổng giá trị tăng thêm năm 2013 đạt 990,4 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 16,2 triệu đồng.
          Bằng cơ chế, chính sách cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, huyện đã quy hoạch vùng sản xuất hàng hóa tập trung, đẩy mạnh phát triển 5 cây (lúa, ngô, chè, cam, lạc) 2 con (trâu, lợn); tổ chức lại sản xuất; nhân dân chủ động về thời vụ, phòng chống dịch bệnh, ứng dụng khoa học kỹ thuật, thực hiện thâm canh, luân canh, xen canh tăng vụ, xây dựng mô hình phát triển sản xuất. Đã có nhiều mô hình như: Mô hình đầu tư có thu hồi để tái đầu tư tại 3 xã (Tân Bắc, Yên Hà và Hương sơn), 12 mô hình cánh đồng mẫu; mô hình trồng cam theo hướng tiêu chuẩn VietGAP tại 2 xã (Yên Hà và Hương sơn); thí điểm trồng cây vụ đông tại 3 xã (Vĩ Thượng, Xuân Giang và thị trấn Yên Bình), Mô hình cải tại vườn đồi gắn với xây dựng nông thôn mới tại 15 thôn/15 xã, thị trấn, Mô hình Tổ quản lý bảo vệ rừng tại 3 xã trọng điểm (Nà Khương, Xuân Giang và Bằng Lang) thí điểm việc quản lý cưa xăng ở xã Nà Khương.
           Phát huy tiềm năng thế mạnh của địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư xây dựng các dự án thủy điện, năm 2011 đã khánh thành đưa vào vận hành, khai thác nhà máy thủy điện sông Chừng (sông Con 2) công xuất 19,5 MW; Nhà máy thủy điện Bản Măng (xã Bản Rịa) công xuất 2 MW. Nhà máy thủy điện sông Bạc công xuất 42 MW. Toàn huyện có 102 trạm hạ thế. 109/135 thôn,tổ dân phố có điện lưới đến trung tâm, số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 83%. Tạo cơ chế, thu hút đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất và chế biến các sản phẩm nông - lâm nghiệp, khai thác, sản xuất vật liệu xây dựng các tổ nghề truyền thống.
           Toàn huyện có 13/15 xã, thị trấn có chợ nông thôn và hoạt động thường xuyên, hơn 450 hộ cá thể và Hợp tác xã, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh tổng hợp.