null Mưa to kèm gió lốc gây thiệt hại trên 500 triệu đồng tại huyện Quang Bình

Mưa to kèm gió lốc gây thiệt hại trên 500 triệu đồng tại huyện Quang Bình

08/05/2024 327

Vào rạng sáng ngày 06/05/2024, trên địa bàn huyện Quang Bình xảy ra mưa to, gió lốc tại địa bàn các xã, thị trấn, làm thiệt hại về tài sản và cây trồng của nhân dân. Nhận thông tin, lãnh đạo huyện Quang Bình đã trực tiếp đi kiểm tra và chỉ đạo khắc phục sau thiên tai.

Một số hình ảnh thiệt hại về nhà cửa, hoa màu và ngập nước gây tác đường trên địa bàn huyện
Đồng chí Đào Quag Diệu - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục ngập úng trên Quốc lộ 279 địa phận xã Tân Bắc

Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện, do mua to kèm gió lốc đã gây thiệt hại 03 nhà bị tốc mái; cây lúa thiệt hại 1,49 ha, cây ngô bị thiệt hại gãy đổ, ngập úng: 11,1 ha; Cây rau, đậu các loại với diện tích thiệt hại là 0,16 ha, mức thiệt hại trên 75%. Về cây lâm nghiệp, như: Keo, xoan, bồ đề bị thiệt hại trên 100 ha, tập trung tại các xã Tân Bắc, Tiên Nguyên, thị trấn Yên Bình và Bằng Lang. Nhiều tuyến kênh mương bị sạt lở, nước lũ cuốn trôi đất, đá vào mương dẫn nước. Trên tuyến Tỉnh lộ 178 Quang Bình – Xín Mần, tại vị trí km16+700 xảy ra sạt lở, phần tiếp giáp đường nhựa với mỗ cầu gây lở ngang đường rộng 03m, dài 07m, sâu 4,5 m, phần đường bị hư hỏng. Đến 11 giờ 00 đã được khắc phục xong, người và các phương tiện tham gia giao thông, đã lưu thông bình thường. Tuyến đường Quốc lộ 279 đoạn qua thôn Nặm Sú, xã Tân Bắc nước ngập úng sâu dẫn đến việc lưu thông của các phương tiện qua tuyến đường trên bị chậm, tắc, hiện đang được huyện chỉ đạo khắc phục đảm bảo giao thông đi lại bình thường trong thời gian sớm nhất.

UBND huyện chỉ đạo Phòng chuyên môn, UBND xã, cán bộ nông nghiệp xã, thôn bản tại địa bàn kiểm tra, tổng hợp thống kê thiệt hại báo cáo tỉnh, huyện kịp thời, đồng thời hướng dẫn nhân dân khắc phục thiệt hại. Huy động lực lượng tại trỗ để hỗ trợ nhân dân khắc phục thiệt hại, giảm thiểu tình trạng thiệt hại cho người dân, đồng thời tiếp tục vận động, tuyên truyền người dân nêu cao ý thức phòng tránh thiên tai, không được chủ quan lơ là trước nguy cơ sạt lở, cũng như lũ ống, lũ quét gây ra trong tình hình thời tiết bất thường hiện nay.