Xuất hiện Dịch tả lợn Châu Phi ở xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình

21/05/2019 00:00 94 lượt xem

Chiều ngày 20/5, tại xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình, Sở NN&PTNT, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức tiêu hủy, xử lý ổ Dịch tả lợn Châu Phi vừa được phát hiện xảy ra trên địa bàn. Tham gia kiểm tra và giám sát quá trình tiêu hủy có Lãnh đạo Sở NN&PTNT và lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh. Về phía huyện Quang Bình có đồng chí Phùng Viết Vinh, Phó Chủ tịch T.Tr UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị chuyên môn.

Các đồng chí Lãnh đạo kiểm tra thực tế tại hộ gia đình

Cơ quan chuyên môn tiến hành phun khử trùng tại hộ chăn nuôi Vương Văn Vi

Cơ quan chức năng và cấp ủy, chính quyền xã tiến hành thực hiện việc tiêu hủy

Theo đó, từ ngày 15/4, tại gia đình anh Vương Văn Vi ở thôn Vén, xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình đã có 9 con lợn với trọng lượng từ 20 đến 30 kg bị chết. Nhận được thông tin, cấp ủy, chính quyền xã Tân Trịnh và huyện Quang Bình đã vào cuộc xác minh; đồng thời phối hợp với cơ quan chuyên môn của tỉnh lấy mẫu bệnh phẩm chuyển về Trung ương để xét nghiệm làm rõ nguyên nhân. Kết quả xét nghiệm đã phát hiện vi rút Dịch tả lợn Châu Phi trong 2 trên 4 mẫu bệnh phẩm kiểm tra. Ngay khi có kết luận của cơ quan chuyên môn, xã Tân Trịnh đã tiến hành khoanh vùng, tuyên truyền, không cho hộ gia đình giết mổ hoặc vận chuyển để tránh dịch bệnh lây lan; mặt khác cũng phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh và các đơn vị liên quan tiến hành tiêu độc, khử trùng khu vực xung quanh ổ dịch; thực hiện đào hố tiêu hủy toàn bộ đàn lợn trên 50 con của gia đình anh Vi theo đúng quy trình xử lý dịch bệnh. Tính đến thời điểm hiện tại, Dịch tả lợn Châu Phi đã được khống chế, không lây lan sang các hộ chăn nuôi khác. Tuy nhiên, trước nguy cơ bùng phát và diễn biến phức tạp của các loại dịch bệnh nói chung và Dịch tả lợn Châu Phi nói riêng thì các địa phương cần chủ động, quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra cho đàn vật nuôi.

Tiêu hủy lợn bị dịch