Kinh tế

Trồng Dâu Tây thí điểm gắn với phát triển Du Lịch cộng đồng tại thôn Chì, xã xuân Giang

21/11/2023 14:58 515 lượt xem

Nhằm góp phần đa dạng hoá các sản phẩm nông nghiệp tại các xã, làng văn hoá du lịch, từ đó giúp các làng văn hoá du lịch cộng đồng thu hút đông đảo lượng khách du lịch đến thăm quan, trải nghiệm. Năm 2023, huyện Quang Bình đã triển khai thực hiện hỗ trợ một số làng văn hoá du lịch cộng đồng tiêu biểu triển khai sản xuất và mở rộng một số sản phẩm nông nghiệp vừa có giá trị kinh tế cao, vừa tạo cảnh quan môi trường sinh thái để thu hút khách du lịch, từ đó nâng cao thu nhập cho người dân.

Thí điểm mô hình trồng cây Dâu Tây tại thôn Chì, xã Xuân Giang

Mạnh dạn đi đầu, cùng khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương, anh Hoàng Văn Toàn, Bí thư Chi bộ thôn Chì cùng Hai người bạn đã mạnh dạn nhận trồng thử nghiệm trồng mô hình Dâu Tây trên mảnh đất đang canh tách nông nghiệp của gia đình. Bản thân anh cũng nhận định, mô hình hứa hẹn mở ra cho người dân hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, bổ sung đối tượng cây trồng mới đem lại hiệu quả kinh tế cao gắn với phát triển du lịch cộng đồng. Việc mạnh dạn đi đầu giúp thay đổi tư duy, nhận thức của người dân từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất hàng hoá. Đẩy mạnh đầu tư thâm canh, ứng dụng KHKT vào sản xuất, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, tăng giá trị thu nhập.

Là năm đầu thực hiện, anh Toàn cùng vận động 1 hộ dân khác liền kề thực hiện trồng thí điểm 2000 m2  Dâu Tây, toàn bộ diện tích được áp dụng quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc cây theo kỹ thuật đề ra. Mô hình được Nhà nước hỗ trợ 50% cây giống, phân bón hữu cơ, hoá học, thuốc bảo vệ thực vật sinh học, màng nilon che phủ, còn lại là đối ứng của anh Toàn 50% còn lại, 100% công lao động, phân chuồng và các vật tư cần thiết khác. Dự kiến đầu tháng 02/2024 cây sẽ cho thu hoạch quả. Trong năm nay mô hình thành công, sang năm tới anh sẽ mở rộng, tăng diện tích trồng Dâu tây. Tuy nhiên, để mở rộng mô hình anh rất mong muốn được chính quyền địa phương quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ về nguồn vốn.

Việc trồng thí điểm mô hình cây Dâu Tây là sản phẩm nông nghiệp vừa có giá trị kinh tế cao, vừa tạo cảnh quan môi trường sinh thái để thu hút khách du lịch, từ đó nâng cao thu nhập cho người dân. Đồng thời, “thắp” thêm ngọn lửa tinh thần giúp bà con nông thôn phát triển các mô hình kinh tế và khai thác ngày càng hiệu quả các tiềm năng sẵn có của địa phương.

Đức Trọng - Minh Tuân