Tổng kết công tác phòng, chống dịch Covid-19

30/10/2023 14:37 216 lượt xem

BHG - Sáng 29.10, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác phòng, chống dịch Covid-19. Dự hội nghị tại điểm cầu Chính phủ có đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO); các đồng chí Bí thư T.Ư Đảng, Ủy viên T.Ư Đảng; lãnh đạo các Bộ, ban, ngành là thành viên BCĐ Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Dự tại điểm cầu Hà Giang có đồng chí Hoàng Gia Long, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện một số sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh.

Tổng kết công tác phòng, chống dịch Covid-19
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu của tỉnh.

Nhìn lại hơn 3 năm phòng, chống dịch Covid-19, báo cáo Bộ Y tế nêu: Từ khi phát hiện ca mắc bệnh đầu tiên ngày 23.1.2020 đến nay, trải qua 2 giai đoạn chống dịch và 4 đợt bùng phát dịch, cả nước ghi nhận trên 11,6 triệu trường hợp mắc và trên 43 nghìn trường hợp tử vong. Công tác phòng, chống dịch đã nhận được sự quan tâm đặc biệt và sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc quyết liệt, kịp thời của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương; sự ủng hộ, hỗ trợ của cộng đồng xã hội và bạn bè quốc tế, đặc biệt là sự tin tưởng, đoàn kết và tham gia tích cực của nhân dân. Tổ chức Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 lớn nhất từ trước đến nay, miễn phí cho toàn dân và người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam. Lũy kế, cả nước đã tiêm hơn 266,5 triệu mũi vắc xin, tỷ lệ tiêm đủ mũi cơ bản cho người từ 12 tuổi trở lên đạt xấp xỉ 100%, tỷ lệ mũi 3 cho trẻ từ 12 – 17 tuổi đạt gần 70%, tỷ lệ tiêm mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên có nguy cơ cao đạt gần 90%, tỷ lệ tiêm mũi 1, mũi 2 cho trẻ từ 5 – 12 tuổi đạt gần 93% và 77%... Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ bao phủ vắc xin cao trên thế giới.

Trên địa bàn Hà Giang, trong đợt dịch thứ 4, từ ngày 2.10.2021 đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận 128.740 ca mắc. Tổng số ca đã điều trị khỏi 128.651 ca, tỷ lệ tử vong trên tổng số ca nhiễm là 0,068%. Tiêm vắc xin đối tượng 18 tuổi trở lên đủ 4 mũi đạt 100%; đối tượng từ 12 – 17 tuổi (mũi 1, mũi 2) đạt trên 100%, mũi 3 đạt gần 80%; đối tượng từ 5 – 11 tuổi, tỷ lệ mũi 1 đạt trên 100%, mũi 2 đạt hơn 90%. Công tác phòng, chống Covid-19 được tỉnh chỉ đạo toàn hệ thống chính trị quyết liệt thực hiện. Duy trì công tác tiêm vắc xin phòng, chống Covid-19 cho các nhóm đối tượng theo số lượng, chủng loại do Bộ Y tế cấp. Duy trì kiểm soát nhập cảnh qua khu vực biên giới với 12 chốt, 41 cán bộ tham gia thường trực tuần tra các đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới.

Hiện nay, dịch bệnh đã được kiểm soát trên phạm vi cả nước. Ngày 19.10.2023, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 3896, điều chỉnh bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra (Covid-19) từ bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sang bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B. Chính phủ ban hành Nghị quyết số 174, ngày 28.10.2023 bãi bỏ một số Nghị quyết phòng, chống dịch Covd-19 do Chính phủ ban hành. Những kết quả đạt được trong phòng, chống Covid-19 đã góp phần quan trọng và tạo thuận lợi cho KT – XH phục hồi, khởi sắc trên hầu hết các lĩnh vực.
Tại hội nghị, thành viên BCĐ Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và các địa phương đã tham luận nhiều nội dung và bài học kinh nghiệm trong phòng, chống dịch bệnh: Công tác đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở; ngoại giao vắc xin, ngoại giao quốc tế; công tác đảm bảo an sinh xã hội; tuyên truyền, huy động nguồn lực xã hội; thông tin tuyên truyền; việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội...
Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thay mặt BCĐ Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 ghi nhận, biểu dương, cảm ơn sự nỗ lực, đồng hành của các cấp, ngành, các tổ chức quốc tế, toàn thể Nhân dân tạo nên thắng lợi trong công tác phòng, chống Covid-19. Đồng thời, chia sẻ những hy sinh, mất mát của lực lượng tuyến đầu, chia buồn đến các gia đình có người thân tử vong vì Covid-19. Từ đó, giúp đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho nhân dân, khẳng định tinh thần Việt Nam, bản lĩnh Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi phục hồi KT - XH nhanh, bền vững. Thủ tướng Chính phủ cũng nêu lên một số điểm còn tồn tại, hạn chế, ứng phó dịch bệnh trong tình trạng khẩn cấp. Trên cơ sở đó, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, chính quyền các cấp tiếp tục cảnh giác, không chủ quan, lơ là, có biện pháp phòng ngừa từ sớm, từ xa các loại dịch bệnh ngay tại cơ sở. Đoàn kết tập trung khắc phục hậu quả do Covid-19, trong đó, triển khai kịp thời các chính sách, quan tâm, chăm lo đời sống cho các gia đình bị ảnh hưởng, đặc biệt là trẻ em mồ côi. Đối với Bộ Y tế tăng cường năng lực y tế dự phòng, y tế cơ sở; rà soát, đầu tư cơ sở vật chất ở cơ sở đủ năng lực đáp ứng trong tình hình mới và không ngừng nâng cao năng lực đội ngũ y tế trong phòng, chống dịch bệnh. Triển khai hiệu quả các Luật liên quan mới ban hành. Bên cạnh đó, tiếp thu đầy đủ các ý kiến, tổng hợp làm tài liệu, bài học kinh nghiệm để xử lý hiệu quả các tình huống bất ngờ xảy ra. Kết thúc Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ tuyên bố kết thúc hoạt động BCĐ Quốc gia và BCĐ các cấp về phòng, chống dịch Covid-19.

Tin, ảnh: Văn Long