Sơ kết mô hình trồng lạc cải tạo đất do phụ nữ làm chủ

07/06/2023 17:49 761 lượt xem

Nằm trong hoạt động thuộc dự án nâng quyền kinh tế cho phụ nữ trong chuỗi sản xuất chè tại tỉnh Hà Giang (gọi tắt là Dự án AWEEV) do tổ chức CARE Việt Nam tài trợ. Ngày 2.6, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản phối hợp với tổ chức CARE Việt Nam tổ chức hội thảo sơ kết mô hình trồng lạc cải tạo đất tại thôn Tân An, thị trấn Yên Bình, huyện Quang Bình. Dự có đồng chí Vi Quang Ngọc –Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản tỉnh Hà Giang, Lê Xuân Hiếu – Quản lý dự án AWEEV, đại diện tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam. Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, Hội LHPN huyện, lãnh đạo UBND thị trấn Yên Bình và các hộ trồng lạc trong dự án.

Sơ kết mô hình trồng lạc cải tạo đất do phụ nữ làm chủ

Dự án được triển khai từ tháng 1/2023 với sự tham gia của 43 hộ gia đình tại thôn Tân An, thị trấn Yên Bình, tổng diện tích gần 4ha.  Để thực hiện mô hình này, cùng với việc đầu tư hỗ trợ giống, các loại vật tư phục vụ sản xuất, cán bộ dự án, cán bộ nông nghiệp thị trấn Yên Bình và Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đã tuyên truyền, vận động, và giúp bà con nông dân nắm vững quy trình thâm canh sản xuất cây lạc trên chân đất lúa chuyển đổi, đầu tư chăm sóc, bón phân đúng quy trình kỹ thuật và theo dõi, phòng trừ sâu bệnh kịp thời nên cây lạc sinh trưởng khá tốt. Với thời gian sinh trưởng ở vụ Đông Xuân là 4 tháng, năng suất lạc trong mô hình đạt bình quân 38 tạ/ha. Với giá bán lạc tại thời điểm hiện tại là 12.000 đồng/kg.

Tại Hội thảo tổng kết mô hình, sau khi tham quan thực tế đồng ruộng, hầu hết các đại biểu đều đánh giá cao hiệu quả mô hình đã đạt được; bên cạnh hiệu quả về kinh tế giúp tăng thu nhập cho bà con nông dân, mô hình chuyển đổi trồng lạc giúp cải tạo đất, thay đổi thói quen canh tác từ cá thể sang tập thể, tăng hệ số sử dụng đất, từ đó nâng cao giá trị canh tác trên một đơn vị diện tích.

Quỳnh Hoa