04/01/2024 14:18 300 lượt xem

Sáng 03/01, UBND huyện Quang Bình tổ chức Lễ phát động thực hiện hoàn thành các tiêu chí xây dựng huyện đạt chuẩn Nông thôn mới vào năm 2025. Tham dự lễ phát động có đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Trưởng Ban tổ chức Tỉnh uỷ và Đoàn công tác 998 phụ trách huyện Quang Bình. Về phía huyện Quang Bình có đồng chí Nguyễn Trung Ngọc, Bí thư Huyện uỷ; các đồng chí Thường trực Huyện uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ các cơ quan, ban, ngành;Thường trực Đảng uỷ, UBND các xã, thị trấn và lãnh đạo các đơn vị trường học; các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn huyện.

Đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Trưởng Ban tổ chức Tỉnh uỷ dự và ủng hộ tại Lễ phát động
Đồng chí Đào Quang Diệu, Phó bí Thư Huyện ủy, Chủ Tịch UBND huyện Lễ phát động thực hiện hoàn thành các tiêu chí xây dựng huyện đạt chuẩn Nông thôn mới vào năm 2025

Các đại biểu dự Lễ phát động

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, Chương trình gồm nhiều nội dung, bao trùm trên tất cả mọi mặt của đời sống xã hội, các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, quốc phòng - an ninh… đến nay số tiêu chí xã NTM trên địa bàn huyện đạt là 230 tiêu chí, bình quân 16,4 tiêu chí/xã, có 9/14 xã đạt chuẩn NTM; thu nhập bình quân đầu người đạt 50 triệu đồng/người/năm; Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều hàng năm đều giảm, cuối năm 2023 còn 17%.Trong giai đoạn từ năm 2020-2023 đã tổ chức huy động cán bộ, nhân dân trên địa bàn huyện tham gia đóng góp được trên 50.545 ngày công lao động; hiến đất cho Nhà nước 56.314m2 đất; thông qua các đợt phát động chung sức xây dựng NTM đã huy động nhân dân mở mới đường giao thông nông thôn được trên 32 km; sửa chữa nâng cấp trên 222 km; làm đường bê tông được 246,3 km. Huy động nguồn lực giai đoạn 2020 – 2023 là 478,822 tỷ đồng. Trong đó nguồn ngân sách Trung ương đầu tư trực tiếp cho Chương trình là 99,521 tỷ đồng, nguồn ngân sách tỉnh và huyện là 170,465 tỷ đồng, vốn lồng ghép các Chương trình dự án khác là 76,212 tỷ đồng, vốn huy động xã hội hoá bao gồm: Các bộ công chức, viên chức quyên góp, nhân dân đóng góp vật liệu, tiền mặt và tham gia ngày công lao động quy đổi là 132,624 tỷ đồng chiếm 27,69%.

Để triển khai phong trào thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu để xây dựng huyện Quang Bình đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025 đạt kết quả cao, lãnh đạo huyện yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể nhân dân trong toàn huyện tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm, thực hiện có hiệu lực, hiệu quả công tác lãnh, chỉ đạo, điều hành tổ chức thực hiện Chương trình xây dựng NTM thông qua các hoạt động, việc làm cụ thể.Tiếp tục thực hiện lồng ghép và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư.Phát huy nội lực đóng góp của nhân dân nhưng phải đảm bảo thực hiện theo nguyên tắc công khai, dân chủ, trên tinh thần “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Tại Lễ phát động các cá nhân, các cơ quan, ban, ngành đoàn thể, các xã, thị trấn và các đợn vị trường học, doanh nghiệp, HTX, đã quyên góp ủng hộ được số tiền 387.500 nghìn đồng để thực hiện xây dựng các tiêu chí huyện Quang Bình đạt chuẩn NTM vào năm 2025.

Hoàng Tuấn