Kinh tế

Hội nghị trao đổi, kinh nghiệm, giải pháp phát triển kinh tế Nông – Lâm nghiệp đến năm 2025

09/06/2023 15:17 685 lượt xem

Vừa qua, UBND huyện Quang Bình phối hợp với Trường Đại học Nông lâm Thái nguyên tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm, giải pháp phát triển kinh tế Nông - Lâm nghiệp trên địa bàn huyện. Dự có đồng chí Triệu Tài Phong, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Quang Bình; Nguyễn Công Sự, Phó Bí thư T.Tr Huyện uỷ; Nguyễn Trung Ngọc, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; Ban Giám hiệu Trường Đại học Nông – Lâm Thái Nguyên cùng các phòng, ban chuyên môn huyện.

Hội nghị trao đổi, kinh nghiệm,  giải pháp phát triển kinh tế Nông – Lâm nghiệp đến năm 2025
Lãnh đạo UBND huyện Quang Bình đã ký biên bản ghi nhớ với Lãnh đạo Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Quang Bình có tổng diện tích đất tự nhiên trên 79 nghìn ha. Trong đó, diện tích đất sản xuất nông nghiệp gần 15 nghìn ha, diện tích đất lâm nghiệp có rừng 53 nghìn ha. Trong thời gian qua, huyện đã chủ động xây dựng, triển khai các chương trình phát triển kinh tế theo hướng thuận lợi với địa phương, như: Thực hiện chương trình dồn điền đổi thửa, với tổng diện tích gieo trồng Lúa bình quân trên 1.830 ha/vụ, năng suất đạt 59 tạ/ha, sản lượng hàng năm đạt 32.957 tấn; đồng thời đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp. Với thế mạnh về diện tích đất nông nghiệp, huyện cũng chú trọng định hướng phát triển một số giống lúa chất lượng cao như: HKT99, BC15, Nương tẻ Hà Giang, Long Hương, Tám Thơm, nếp Lào Mu, Chương trình trồng cây trên đất một vụ lúa, Đề án cải tạo vườn tạp, phương án phát triển nuôi trồng thủy sản, Chương trình mỗi xã 1 sản phẩm OCOP... Góp phần từng bước hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, nâng cao chất lượng, giá trị các sản phẩm.… đã và đang dần hình thành sản phẩm hàng hóa mang tính đặc trung của vùng miền. Bên cạnh đó, các giống ngô, lạc, chè cam được quan tâm và nhận rộng; Toàn huyện đã có 27 sản phẩm OCOP được công nhận đạt 3 sao cấp tỉnh... Qua đó các chỉ tiêu, nhiệm vụ lĩnh vực nông lâm nghiệp hàng năm đều đạt và vượt kế hoạch giao.

Lãnh đạo Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên phát biểu tại hội nghị

Tại Hội nghị các đại biểu trao đổi kinh nghiệm và đưa ra các giải pháp phát triển kinh tế Nông – Lâm Nghiệp đến năm 2025. Nhằm định hướng và tìm ra các giải pháp triển khai thực hiện các mô hình phát triển kinh tế Nông - Lâm nghiệp có hiệu quả, hình thành các vùng sản xuất tập trung hàng hóa, xây dựng thương hiệu sản phẩm đặc trưng, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm Nông - Lâm nghiệp của huyện Quang Bình. Tiếp tục thực hiện chương trình đầu tư có thu hồi để nhân dân được vay các loại giống và phân bón phục vụ sản xuất, nhằm đẩy mạnh công tác thâm canh, đưa giống mới có năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất để nâng cao giá trị canh tác trên đơn vị diện tích.

Đồng chí Tăng Trung In, Phó Chủ Tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Cũng tại hội nghị, UBND huyện Quang Bình đã ký biên bản ghi nhớ với Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên trong các lĩnh vực: Thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP; Xây dựng phát triển sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, hàng hóa của huyện của huyện Quang Bình; Hỗ trợ giải pháp thực hiện việc quảng bá, tiêu thụ sản phẩm nông sản của địa phương; Thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực; Phối hợp tư vấn, tuyển sinh các lớp đào tạo, bồi dưỡng theo quy định của Pháp luật; Nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ; Phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp, theo hướng bền vững, bao gồm trồng trọt, chăn nuôi phù hợp và sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn.

Trung Hậu