Hiệu quả mang lại từ Chương trình CPRP tại xã Yên Thành

09/06/2020 00:00 87 lượt xem

Sau 5 năm triển khai thực hiện, Chương trình Giảm nghèo dựa trên phát triển hàng hóa (CPRP) đã mang lại những hiệu quả tích cực, góp phần quan trọng vào công tác xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Yên Thành, huyện Quang Bình.

Yên Thành là xã nằm trong vùng triển khai thực hiện Chương trình CPRP huyện Quang Bình với 8 thôn bản có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn, tổng số hộ nghèo và cận nghèo chiếm 26,43%. Nguyên nhân chủ yếu là do số lao động tham gia sản xuất nông nghiệp chiếm 85% điểm xuất phát thấp; sản phẩm sản xuất ra không nhiều, đầu ra chưa ổn định. Chương trình giảm nghèo dựa trên phát triển hàng hóa (CPRP) tỉnh Hà Giang triển khai trên địa bàn xã Yên Thành từ tháng 4 năm 2015 với tổng nguồn vốn gần 12 tỷ đồng. Để các hợp phần được thực hiện đúng tiến độ, ngay từ đầu, Tổ hỗ trợ Chương trình CPRP huyện đã đôn đốc Ban quản lý các xã cử cán bộ tham gia đầy đủ hoạt động tập huấn, nâng cao năng lực, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nâng cao kinh tế; tuyên truyền cho người dân ứng dụng các loại giống mới vào sản xuất cây trồng vật nuôi thành hàng hóa nhằm xóa đói giảm nghèo bền vững, hoàn thành mục tiêu chương trình đề ra.

Trong 5 năm, từ 2015 đến 3/2020 BQL Chương trình CPRP xã đã thành lập được 18 nhóm (CIG) gồm: 3 nhóm nuôi dê sinh sản; 04 nhóm chăn nuôi lợn đen, 01 nhóm cam thương phẩm, 07 nhóm lúa chất lượng cao, 02 nhóm lạc thương phẩm, 01 nhóm nuôi trâu với tổng số tiền đã giải ngân là: 2.538,28 triệu đồng. Trong đó: Chương trình CPRP hỗ trợ là: 1.818,58 triệu đồng; người hưởng lợi: 720,0 triệu đồng. Với 206 thành viên tham gia; thành lập được 14 nhóm TKTD tại 4 thôn Đồng Tâm, Yên Lâp, Yên Thượng, Thượng Bình, với 124 thành viên tham gia; hộ nghèo tại xã là 311 hộ chiếm 47%, đến tháng 3/2020 số hộ nghèo giảm còn 189 hộ chiếm 26,4% ( Giảm 21% tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã); thu nhập bình quân đầu người tăng từ 17,4 triệu năm 2015 lên 23,7 triệu năm 2020; số lượng gia súc như: Trâu, dê, lợn tăng tăng 571 con so với năm 2015 (Năm 2015 tổng số gia súc là 5.126  con đến 3/2020 là 5.697 con); số công trình do Chương trình CPRP đầu tư làm đường bê tông là 6 công trình với tổng chiều dài 4,7 km.

Chương trình sau 5 năm triển khai tại xã đã có những tác động, thay đổi tích cực tới đời sống kinh tế - xã hội của người dân, hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng phục vụ việc phát triển các ngành hàng tiềm năng, thúc đẩy kinh tế, người dân được tham gia tập huấn nâng cao năng lực, tiếp cận các nguồn vốn vay để phát triển kinh tế hộ gia đình; các hoạt động đầu tư của Chương trình đã góp phần thay đổi được tập quán sản xuất nhỏ lẻ, tự phát đã có từ bao đời nay của người dân sang sản xuất hàng hóa theo định hướng thị trường, từ bán nguyên liệu thô sang chế biến, từ chăn nuôi thả rông sang nuôi nhốt…thay đổi về mối liên kết trong các hoạt động chung trong chăn nuôi, chọn giống, chăm sóc, bán sản phẩm, chia sẻ học hỏi kinh nghiệm thông qua hoạt động của các nhóm CIG. Tạo việc làm cho ít nhất hơn 320 người là thành viên các nhóm CIG, TKTD; hơn 210 người tham gia vào thi công các công trình CSHT với thu nhập trung bình từ 200 - 250.000đ/ngày; giảm 122 hộ nghèo… Chất lượng cuộc sống của người dân được cải thiện: tỉ lệ hộ dân sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh tăng từ 90% lên 95%, tỉ lệ trẻ em được tiêm, uống các loại vacxin đạt 99%, tỉ lệ huy động trẻ đến trường đạt 100%. Có thể khẳng định những kết quả của Chương trình đã góp phần lớn vào việc thay đổi nhận thức, năng lực đồng thời thúc đẩy kinh tế của người dân nói riêng và sự phát triển kinh tế - xã hội của toàn xã nói chung.