20/02/2023 19:49 750 lượt xem

Ngày 17/02, Đoàn công tác số 01 của UBND tỉnh kiểm tra, giám sát tình hình triển khai, thực hiện nhiệm vụ các chương trình MTQG tại huyện Quang Bình do đồng chí Lương Văn Đoàn, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư làm Trưởng đoàn.Cùng đi có lãnh đạo các sở, ngành thuộc đoàn kiểm tra của tỉnh, văn phồng điều phối NTM tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Triệu Tài Phong, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tỉnh HĐND huyện, Thường trực UBND, UBMTTQ các thành viên BCĐ nông thôn mới, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Đồng chí Lương Văn Đoàn, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì làm việc tại huyện Quang Bình

Năm 2022, triển khai thực hiện 3 chương trình MTQG về: Xây dựng Nông thôn mới; giảm nghèo bền vững; phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã đầu tư vào quy hoạch là 6.080 tỷ đồng. Kết quả đến nay đã hoàn thành quy hoạch chung 15/15 xã, thị trấn đạt 100%. Kết quả bộ tiêu chí xã NTM nâng cao ( QĐ số 319 ) tính đến nay trên địa bàn huyện đạt 114 tiêu chí/09 xã. Kết quả Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới (QĐ số 320 của Thủ tướng chính phủ) tính đến nay qua rà soát theo quy định bộ tiêu chí mới đạt 4/9 tiêu chí. Chương trình MTQG phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã giải ngân các nguồn vốn đầu tư, huyện Quang Bình đang triển khai các dự án nhằm phát triển KT-XH nhanh, toàn diện và bền vững vùng đồng bào DTTS như: Đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất, đời sống nhân dân; sản xuất nông, lâm nghiệp hàng hóa theo chuỗi giá trị; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch...Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, chỉ rõ những khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện 3 chương trình MTQG. Trên cơ sở đó, đề xuất UBND tỉnh có văn bản kiến nghị T.Ư sớm ban hành văn bản quy định cụ thể định mức số tiền hỗ trợ/hộ đối với hộ thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất thuộc dự án giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt; có hướng dẫn cụ thể trong thực hiện các dự án. Bên cạnh đó UBND huyện cũng đã có những kiến nghị đề xuất với UBND tỉnh như: Bố trí kinh phí thực hiện chương trình xây dựng NTM cho huyện để đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình theo kế hoạch đề ra; đề nghị sớm thẩm định các danh mục đầu tư tại các dự án các chương trình MTQG để huyện có cơ sở tổ chức thục hiện; hỗ trợ, bổ sung kinh phí thực hiện các tiêu chí xã NTM, xã NTM nâng cao và thôn NTM trên địa bàn huyện để hoàn thành chỉ tiêu đạt chuẩn huyện NTM vào năm 2025...

Đồng chí Lương Văn Đoàn, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thăm quan dự án Khu tái định cư tại Trung tâm xã Xuân Minh

Phát biểu thống nhất đồng chí Lương Văn Đoàn, Giám đốc Sở KHĐT đánh giá cao cách thức tổ chức thực hiện các công trình xây dựng trên địa bàn và các dự án. Trong thời gian tới, huyện Quang Bình tiếp tục tăng cường thêm công tác lãnh đạo, công tác giám sát ở cơ sở, lãnh đạo thực hiện, đảm bảo đúng đối tượng; BCĐ huyện hệ thống lại các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh làm cẩm nang trong quá trình thực hiện. Các ngành của huyện tham mưu cho huyện sử dụng và bố trí nguồn vốn đạt hiệu quả; bố trí hồ sơ, hạng mục công trình sớm nhằm kịp thời giải ngân nguồn vốn các công trình được phê duyệt đúng tiến độ. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các công trình ở cơ sở, đồng thời làm tốt việc quản lý các hồ sơ, cách thức lưu trữ hồ sơ của các công trình, dự án. Đối với các ý kiến kiến nghị của huyện, đồng chí Lương Văn Đoàn, Trưởng đoàn công tác đã trả lời, đồng thời tiếp thu các ý kiến đề xuất, kiến nghị của huyện để tổng hợp, báo cáo Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh xem xét, quyết định.Trước đó, Đoàn công tác số 1 tiến hành kiểm tra, giám sát tại cơ sở đối với một số công trình có tổng mức đầu tư trên 5 tỷ đồng thực hiện theo Luật đầu tư công năm 2022; dự án thực hiện cơ chế đặc thù vốn đầu tư phát triển thuộc Chương trình MTQG xây dựng NTM như: Đường bê tông thôn Pác Pèng. Nhà văn hóa thôn Nậm Chàng và công trình xây nhà lớp học Trường PTDTBT Tiểu học và THCS xã Xuân Minh và thăm quan dự án Khu tái định cư tại Trung tâm xã.

Hoàng Tuấn