Đảng bộ Quang Bình tăng cường công tác kiểm tra, giám sát

30/08/2022 09:24 226 lượt xem

Xác định việc kiểm tra, giám sát trong Đảng có vị trí, vai trò và tầm quan trọng đặc biệt trong công tác xây dựng Đảng, ngay từ đầu năm Ban Thường vụ Huyện ủy Quang Bình đã chủ động xây dựng, triển khai chương trình kiểm tra, giám sát ( KTGS) và chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy, các Ban xây dựng Đảng, các chi, đảng bộ cơ sở xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát,  trong đó, tập trung kiểm tra, giám sát việc triển khai, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, từ đó góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, kịp thời ngăn ngừa những sai phạm tại cơ sở.

Tính đến tháng ngày 19/8/2022, cấp ủy 2 cấp và chi bộ trực thuộc Huyện ủy đã xây dựng  66 cuộc kiểm tra; 47 cuộc giám sát chuyên đề; UBKT 2 cấp xây dựng 29 cuộc kiểm tra, 18 cuộc giám sát chuyên đề. Nội dung các cuộc KTGS của cấp ủy, UBKT các cấp tập trung vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm của huyện. Trong đó, chú trọng kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU, ngày 01/12/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ, tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững; Chương trình xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở theo Quyết định số 1953-QĐ/TU, ngày 25/7/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; việc xây dựng chương trình công tác trọng tâm đối với tập thể và cá nhân các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng uỷ; việc chấp hành nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng, tập trung dân chủ, giữ gìn đoàn kết nội bộ; việc thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU, ngày 13/9/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; việc chấp hành nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc của chi bộ, cơ quan, thực hiện tự phê bình và phê bình; việc phân công cán bộ phụ trách địa bàn; việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện về tổ chức thực hiện Luật bảo vệ và phát triển rừng... Việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII; Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị; Nghị quyết số 10-NQ/TU, ngày 12/7/2021; Chỉ thị 12-CT/TU, ngày 13/9/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; Chương trình số 13-CTr/HU, ngày 25/11/2021 của Ban Thường vụ Huyện uỷ, KTGS những lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh vi phạm, dư luận xã hội quan tâm...

Các kết luận kiểm tra đều được công bố công khai trước đảng bộ tạo sự đồng thuận cao trong Đảng; nâng cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên thực hiện nghiêm túc, đúng quy định trong lãnh đạo, chỉ đạo trong  thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế và chính sách xã hội tại huyện. Từ đó tạo niềm tin trong nhân dân, góp phần quan trọng trong việc huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng nông thôn mới, hạn chế đơn thư kiến nghị, phản ánh của công dân về các lĩnh vực này.

Qua KTGS, cấp ủy, UBKT các cấp đã chỉ rõ những ưu điểm để phát huy, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, uốn nắn, chấn chỉnh, bổ khuyết, rút kinh nghiệm đối với các tổ chức đảng, đảng viên có khuyết điểm, sai phạm. Đối với các trường hợp vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật đều được cấp ủy các cấp xem xét, xử lý kịp thời, nghiêm minh theo đúng quy định của Điều lệ Đảng. Trong 6 tháng đầu năm 2022 đã khiển trách 1 đảng viên và khai trừ 1 đảng viên ra khỏi Đảng, qua đó góp phần cảnh báo, răn đe, phòng ngừa vi phạm trong tổ chức đảng, trong cán bộ, đảng viên; giữ vững nguyên tắc, kỷ luật, kỷ cương của Đảng; nâng cao sức chiến đấu, năng lực lãnh đạo của Đảng, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của huyện.

Những kết quả đạt được trong công tác kiểm tra, giám sát đã góp phần ổn định tình hình chính trị, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào công tác lãnh đạo, quản lý của cấp ủy, chính quyền các cấp; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị đề ra.

Thu Hương - Ban Tuyên giáo Huyện ủy