Đoàn đánh giá giữa kỳ IFAD Chương trình CPRP tại huyện Quang Bình

28/08/2018 00:00 91 lượt xem

Vừa qua, Đoàn đánh giá giữa kỳ IFAD Chương trình CPRP do ông Mare de Sousa Shields làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Quang Bình. Dự có đồng chí Phùng Viết Vinh, Phó Chủ tịch T.Tr UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị và các thành viên trong Tổ CPRP của huyện.

Quang Bình là 1 trong 5 huyện tham gia vào Chương trình giảm nghèo dựa trên phát triển hàng hóa (CPRP) tỉnh Hà Giang được quỹ phát triển nông nghiệp quốc tế (IFAD) tài trợ. Chương trình được triển khai thực hiện đầu tư trực tiếp từ năm 2015 - 2020 với 5 xã Xuân Minh, Tân Nam, Bản Rịa, Yên Thành, Nà Khương, các xã nằm trong Chương trình đều là xã có tỷ lệ hộ nghèo cao. Sau 3 năm triển khai thực hiện, các hoạt động đầu tư của Chương trình đã có những tác động và kết quả, như: Nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ cấp huyện, xã, thôn để có đủ khả năng thực hiện, đảm bảo các hoạt động của chương trình được triển khai một cách hiệu quả, mang lại lợi ích cho nhân dân; phát triển mô hình sản xuất tập thể, chăm sóc cây trồng, vật nuôi chung theo một quy trình kỹ thuật góp phần giúp các thành viên trong nhóm giảm thiểu chi phí từ đó giúp tăng thu nhập cho hộ thành viên, đồng thời tạo việc làm ổn định cho ít nhất 01 lao động/hộ. Các thành viên được nâng cao năng lực về việc chăm sóc cây trồng, vật nuôi thông qua các lớp tập huấn, các buổi sinh hoạt, trao đổi kinh nghiệm giữa các thành viên trong nhóm, đồng thời ý thức được việc phòng trừ dịch bệnh, sâu bệnh hại và bảo vệ môi trường cũng được nâng cao rõ rệt. Xây dựng mối liên kết giữa các thành viên trong nhóm thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm qua các buổi sinh hoạt nhóm. Phục vụ nhu cầu đi lại của người dân tại 5 xã với gần 2.300 hộ, gần 10.500 khẩu hưởng lợi trực tiếp; phục vụ giao thương buôn bán hàng hóa, phát triển sản xuất các ngành hàng tiềm năng của xã, giảm chi phí vận chuyển; tăng giá trị hàng hóa địa phương cung cấp ra thị trường từ đó nâng cao thu nhập người dân. Đảm bảo tỷ lệ học sinh đến trường, nâng cao chất lượng dạy và học; tỷ lệ học sinh đến trường từ 90 - 100%. Công tác khám chữa bệnh, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân từng bước được nâng cao.