Tổ đại biểu số 09 HĐND tỉnh giám sát tại huyện Quang Bình

11/09/2020 01:56 87 lượt xem

Sáng ngày 09/9, HĐND tỉnh Hà Giang do đồng chí Triệu Tài Phong, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Quang Bình, Tổ trưởng Tổ đại biểu số 09 HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát về kết quả xây dựng, quản lý, sử dụng và khai thác các công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn trên địa bàn huyện. Dự buổi giám sát có đồng chí Nguyễn Trung Ngọc, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các ngành chuyên môn của huyện; lãnh đạo UBND các xã Xuân Giang, Bằng Lang, Yên Thành và thị trấn Yên Bình.

Tính đến hết năm 2019 trên địa bàn huyện Quang Bình tỷ lệ người dân sử dụng nước hợp vệ sinh là 63.163/64.584 đạt 97,8%. Tổng số công trình đã được đầu tư xây dựng trong giai đoạn 2016 - 2020 là 08 công trình, sửa chữa 01 công trình, làm mới 07 công trình. Qua đi giám sát thực tế tại nguồn cấp nước sinh hoạt nông thôn tại thủy điện Ma Chì, xã Xuân Giang và nguồn nước sinh hoạt nông thôn tại thôn Yên Thượng, xã Yên Thành, cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn và UBND huyện Quang Bình cũng đã có những đề xuất, kiến nghị với HĐND tỉnh như: Tiếp tục hỗ trợ đầu tư các công trình cấp nước sinh hoạt cho huyện Quang Bình trong giai đoạn tiếp theo; đối với các xã, thị trấn đề nghị các ngành chuyên môn của tỉnh, huyện phối hợp với các xã tổ chức rà soát và bảo dưỡng các tuyến đường cấp nước hiện nay đã xuống cấp; hỗ trợ kinh phí để tu sửa, bảo dưỡng, duy tu và xây dựng kế hoạch để sửa chữa các tuyến đường cấp nước sinh hoạt cho nhân dân đảm bảo nước thường xuyên nhất là vào mùa khô hạn.

Tổ đại biểu số 09 HĐND tỉnh giám sát tại xã Yên Thành

Phát biểu thống nhất tại buổi giám sát, đồng chí Triệu Tài Phong, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Quang Bình, Tổ trưởng Tổ đại biểu số 09 HĐND tỉnh đã tiếp thu các ý kiến, kiến nghị đề xuất của huyện và xã, đồng thời đề nghị trong thời gian tới yêu cầu đối với các xã, thị trấn cần rà soát lại các công trình cấp nước sinh hoạt trên địa bàn và thống kê cụ thể tỷ lệ bà con nhân dân được sử dụng nước hợp vệ sinh; các xã, thị trấn phải thành lập các tổ dịch vụ quản lý nguồn nước và cấp nước sinh hoạt, có quy chế hoạt động cụ thể; Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện tổng hợp số liệu cụ thể tỷ lệ các hộ dân được sử dụng nước trên địa bàn huyện, đánh giá chi tiết hiệu quả của các công trình đã được đầu tư trên địa bàn huyện Quang Bình.