01/01/2022 03:35 181 lượt xem

Ngày 30/12, UBND huyện tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết thực hiện nhiệm vụ năm 2021, triển khai phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 lĩnh vực Văn hóa - Xã hội. Tại điểm cầu trung tâm huyện Quang Bình, dự có đồng chí Chẳng Thị Liên, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, lãnh đạo một số ngành của huyện. Điểm cầu các xã, thị trấn dự có Thường trực UBND các xã, thị trấn; các ngành trong xã.

Phó Chủ tịch T.Tr UBND huyện Chẳng Thị Liên phát biểu tại Hội nghị

Trong năm, lĩnh vực Văn hóa - Xã hội của huyện Quang Bình đã đạt được những kết quả nhất định: Tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn, tuyên truyền thực hiện các chương trình phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026; công tác phòng chống dịch bệnh, đói rét cho đàn gia súc, gia cầm. Triển khai hiệu quả phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và gia đình" và các sự kiện chính trị được 7.200 buổi, đạt 2.057% so với Kế hoạch; tổ chức lắp mới pa nô tấm lớn 77 chiếc, pa nô tấm nhỏ 603 chiếc, pa nô hộp 12 hộp; thay mới 1.456 cờ chuối, 309 cờ đuôi nheo, 1.037 cờ dây, 5.142 cờ Đảng, cờ Tổ quốc, treo được 8.667 băng zôn. Tổ chức 364 chương trình văn nghệ chào mừng các ngày lễ lớn, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Thực hiện nhiệm vụ trọng tâm về nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, hoạt động công vụ; xây dựng Làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Khun, xã Bằng Lang. Chỉ đạo tổ chức Đại hội thể dục thể thao cấp xã; phối hợp tổ chức Giải vô địch bóng chuyền tỉnh Hà Giang tại huyện. Xây dựng kế hoạch phát triển du lịch, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, đưa văn hóa truyền thống vào truyền dạy tại các đơn vị trường học. Ứng dụng công nghệ thông tin, chữ ký số, sử dụng hòm thư điện tử công vụ có nhiều chuyển biến tích cực. Tập trung thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục ở các cấp học, trong năm có 152 học sinh tham gia đạt học sinh giỏi cấp huyện; xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, tiêm vaccine Covid-19 cho các đối tượng theo hướng dẫn; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chất lượng phục vụ của đội ngũ y, bác sỹ; hoàn thành nâng cao Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã. Chỉ đạo thực hiện hiệu quả các biện pháp giảm nghèo, các chính sách an sinh xã hội. Đẩy mạnh công tác giải quyết việc làm, tạo sinh kế, nâng cao đời sống người dân, giảm nghèo bền vững. Năm 2021, UBND huyện đã triển khai các chương trình, kế hoạch, đề án hỗ trợ giảm nghèo, giải quyết việc làm, tạo sinh kế cho người dân, kết quả hỗ trợ 1.305 kg gạo cho 15 hộ gia đình nghèo và cận nghèo theo Đề án hỗ trợ lương thực cho công dân đi lao động ngoại tỉnh có hợp đồng lao động. Tập trung thực hiện việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc gắn với phát triển du lịch; tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn; nâng cao chất lượng công tác bán trú, nội trú tại các đơn vị trường học; hoàn thành công tác xây dựng và công nhận mới 05 trường đạt chuẩn quốc gia; đẩy mạnh công tác truyền thông giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, sinh con thứ 3 được 730 lượt với 7.522 người tham gia.

Bên cạnh đó vẫn còn một số tồn tại, khó khăn như: Công tác quản lý hoạt động dạy và học bị gián đoạn, triển khai dạy học trực tuyến không đồng bộ, hiểu quả chưa cao do ảnh hưởng của dịch Covid-19; việc ứng dụng công nghệ thông tin tại một số cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn còn hạn chế; công tác tham mưu hoạt động của các Hội đặc thù còn chậm, chưa có nhiều đổi mới, sáng tạo.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị đồng chí Chẳng Thị Liên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện có những yêu cầu cụ thể đối với từng cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn; tiếp tục phối hợp, phát huy nội lực của từng ngành, đơn vị để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trọng tâm trong năm tới. Các xã, thị trấn, các cấp, các ngành làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 nhất là trong các dịp Lễ, Tết. Trên cơ sở nhiệm vụ của năm 2022, các ngành, các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch nhiệm vụ trọng tâm nhất là kế hoạch giảm nghèo phải đúng đối tượng, nguyên nhân cụ thể. Các ngành, UBND các xã thay đổi tác phong lề lối làm việc, tham mưu kịp thời các giải pháp thực hiện các nhiệm vụ cho cấp trên. Phấn đấu hoàn thành sớm mục tiêu đề ra trong năm 2022.

Quỳnh Hoa