Hội nghị tổng kết sản xuất nông lâm nghiệp năm 2020 và triển khai phương hướng sản xuất nông lâm nghiệp năm 2021

16/12/2020 09:22 103 lượt xem

Ngày 16.12 huyện Quang Bình tổ chức Hội nghị tổng kết sản xuất nông lâm nghiệp năm 2020 và phương hướng sản xuất nông lâm nghiệp năm 2021. Đến dự Hội nghị có đồng chí Triệu Tài Phong, Ủy viên BCH Đảng Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; lãnh đạo các ngành trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT; Thường trực HĐND, UBND huyện; UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Ngay từ đầu năm, UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn các xã, thị trấn gieo trồng theo đúng thời vụ; chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu của địa phương, đưa cơ giới hóa vào sản xuất nhằm giảm chi phí đầu tư; đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP. Kết quả: Tổng sản lượng lương thực: Tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 43.554,36 tấn, đạt 100,1 % so với kế hoạch giao; giá trị sản phẩm thu hoạch bình quân/ha đất canh tác đạt 67 triệu đồng/ha; triển khai thực hiện được 113.728 khay mạ tương đương với 504 ha; tổng diện tích sản xuất cây vụ Đông năm 2020 đạt 575 ha. Tỷ trọng chăn nuôi trong ngành nông nghiệp ước đạt 40%. Tỷ lệ che phủ rừng ước đạt 68%, đạt 100% kế hoạch. Tỷ lệ dân cư nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh ước đạt 97,8%. Trong đó ngô vụ Đông 220 ha, khoai tây 25 ha; khoai lang 30 ha; rau đậu các loại 300 ha; cơ chế hỗ trợ 70% giá giống ngô và 100% giống bí. Chỉ đạo BCĐ các xã xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình xây dựng NTM năm 2020 và lộ trình thực hiện hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM năm 2020 đối với xã Hương Sơn. Tại Hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau tham gia thảo luận vào báo cáo tổng kết sản xuất nông - lâm - nghiệp năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ sản xuất nông lâm nghiệp năm 2021.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo đồng chí Triệu Tài Phong, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh đã đánh giá cao công tác chỉ đạo của UBND huyện và các ngành chuyên môn huyện đã thực hiện trong năm 2020. Trong thời gian tới, ngành nông nghiệp huyện cần tập trung đẩy nhanh công chuyển đổi phương thức sản xuất từ truyền thống sang sản xuất hàng hóa, đồng thời nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế điển hình trên địa bàn các xã, thị trấn; tăng cường mối liên kết giữa các doanh nghiệp, HTX để tiêu bao các sản phẩm của huyện; thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống đói rét cho đàn gia súc; duy trì và phát triển tỷ lệ trồng rừng, đưa các giống cây trồng có hiệu quả kinh tế cao phù hợp với địa phương để phát triển.