Đoàn công tác Chi cục Thú y tỉnh kiểm tra viêm da nổi cục ở bò tại xã Yên Hà

27/07/2021 02:00 50 lượt xem

Sáng 26/7, Đoàn công tác Chi cục Thú y tỉnh kiểm tra tình hình dịch bệnh và kết quả triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên địa bàn xã Yên Hà. Cùng đi có đồng chí Tăng Trung In, Phó Chủ tịch UBND huyện, Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trạm thú y huyện.

Đoàn công tác Chi cục Thú y tỉnh kiểm tra viêm da nổi cục ở bò tại xã Yên Hà
Lãnh đạo Chi cục Thú y tỉnh kiểm tra tình hình dịch bệnh  viêm da nổi cục ở bò tại các hộ gia đình thôn Xuân Phú và Tân Tràng

Ngay từ khi phát hiện xã Yên Hà đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của xã, phân công các thành viên Ban chỉ đạo và các Hội, đoàn thể, chỉ đạo các thôn bản các hộ chăn nuôi, tiến hành phun thuốc khử trùng và rắc vôi bột để phòng chống dịch; chỉ đạo các thôn tiến hành tiêm vắc xin cho đàn trâu, bò theo hình thức cuốn chiếu đảm bảo tiêm hiệu quả và phòng dịch lây lan trong quá trình tiêm. Đến nay toàn xã đã triển khai tiêm được 550/725 liều cho đàn trâu, bò tại 10 thôn. Tiếp tục chỉ đạo thú y thôn bản tiến hành tiêm vét tại các thôn, phấn đấu tỷ lệ tiêm đạt trên 80% trở lên và tổ chức cấp hóa chất, phun khử trùng xung quanh khu vực chuồng nuôi tại 10/10 thôn bản.

Qua đi kiểm tra thực tế tại 02 hộ gia đình tại thôn Xuân Phú và thôn Tân Tràng hiện nay có 04 con bò bị viêm da nổi cục và nghe lãnh đạo xã báo cáo tình hình dịch bệnh, kết quả triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên địa bàn xã Yên Hà. Lãnh đạo Chi cục Thú y tỉnh yêu cầu huyện cần phải vào cuộc quyết liệt, chỉ đạo các xã, thị trấn chủ động tiêm phòng cho đàn trâu, bò trên địa bàn; huy động các lực lượng cùng nhau vào cuộc phòng chống dịch, dập dịch. Tuyên truyền vận động nhân dân, các hộ gia đình có trâu bò bị viêm da nổi cục phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại, phun khử trùng, rắc vôi khử khuẩn và tổ chức tiêm phòng vắc xin cho đàn trâu, bò không để dịch lây lan ra các thôn khác; tổ chức hướng dẫn nhân dân cách thức chăm sóc vệ sinh bò khi mắc bệnh, tiêm vắc xin và theo dõi tiến trình của bệnh. Thường xuyên báo cáo kịp thời đối với các ngành chuyên môn, tổ chức khoanh vùng nuôi nhốt trâu, bò tại khu vực có gia súc mắc bệnh, triển khai tiêm phòng bao vây ổ dịch. Đồng thời tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nhân dân nắm và phòng chống dịch.

Hoàng Tuấn