Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh làm việc tại huyện Quang Bình

27/06/2024 10:46 108 lượt xem

Chiều 25.6, đồng chí Hà Thị Minh Hạnh, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với huyện Quang Bình nhằm nắm bắt, kiểm tra tình hình triển khai và thực hiện nhiệm vụ phát triển KT - XH 6 tháng đầu năm 2024. Cùng dự có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh. Về phía huyện Quang Bình có đồng chí Đào Quang Diệu, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Thường trực HĐND, UBND và các ngành chức năng của huyện.

Đồng chí Đào Quang Diệu, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi làm việc

Ngay từ đầu năm, UBND huyện Quang Bình tập trung xây dựng chương trình, kế hoạch hành động triển khai nhiệm vụ năm 2024. Trong 18 chỉ tiêu, 6 tháng đầu năm đã thực hiện được 3 chỉ tiêu đạt kế hoạch; 4 chỉ tiêu đạt trên 90%; 3 chỉ tiêu đạt từ 30 - 50%; 7 chỉ tiêu đánh giá cuối năm. Đối với 12 chỉ tiêu chủ yếu đặc thù huyện giao, có 4 chỉ tiêu đạt trên 90%; 2 chỉ tiêu đạt dưới 50% và 6 chỉ tiêu đánh giá cuối năm; 1 chỉ tiêu nông thôn mới (NTM) không đánh giá. Sản xuất nông, lâm nghiệp cơ bản vượt kế hoạch, toàn huyện hiện có 34 sản phẩm OCOP đạt chứng nhận 3 - 4 sao và 6 dự án liên kết trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Huyện hoàn thành 5/9 tiêu chí xã NTM và 5 tiêu chí của 2 xã đạt chuẩn xã NTM nâng cao. Việc kiểm tra, tháo gỡ khó khan, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn được thực hiện thường xuyên. Lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế được đảm bảo. Tuy nhiên, tỷ lệ giải ngân các nguồn vốn ngân sách đạt thấp. Tại buổi làm việc, các sở, ngành đã thảo luận, nêu rõ những khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp giúp huyện Quang Bình hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển KT - XH, đặc biệt là việc giải ngân nguồn vốn, cấp phát xi măng trong chương trình xây dựng NTM; tiến độ giải ngân và tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu Quốc gia; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và cải cách hành chính, thu hút đầu tư.

Đồng chí Hà Thị Minh Hạnh, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc với huyện Quang Bình

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh nhấn mạnh: Năm 2024 là năm quyết định thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, do đó, huyện Quang Bình cần tăng tốc để tạo bứt phá thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra. Trong đó, quyết tâm phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch sản xuất nông, lâm nghiệp cũng như thay đổi phương pháp tiếp cận và hỗ trợ xây dựng, nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế gắn với xây dựng thương hiệu và phát triển du lịch. Huyện cần cụ thể hóa từng nội dung, lộ trình chi tiết, nguồn vốn đối với từng tiêu chí xây dựng NTM, dự án, công trình trong 3 chương trình mục tiêu Quốc gia, bảo đảm đúng mục tiêu, đối tượng, cam kết của địa phương. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với các ngành của tỉnh, chủ đầu tư tháo gỡ khó khăn đối với các dự án đầu tư ngoài ngân sách theo quy hoạch. Bên cạnh đó, quan tâm, chú trọng công tác giảm nghèo, đào tạo nghề, tạo sinh kế để tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Đẩy nhanh tiến độ thu ngân sách trên địa bàn phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu, tiếp tục thực hiện tốt 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia. Xây dựng kế hoạch quy hoạch trung tâm huyện lỵ và các cụm công nghiệp, cố gắng từ nay đến cuối năm phấn đấu 100% các xã, thị trấn hoàn thành các tiêu chí NTM, tiêu chí nâng cao phấn đấu huyện Quang Bình công nhận huyện NTM vào năm 2025. Thực hiện tốt việc thanh quyết toán các công trình, dự án đã được đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện. Chỉ đạo các xã, thị trấn làm tốt công tác phòng chống thiên tai thực hiện phương châm tại chỗ. Các sở, ngành của tỉnh phối hợp với huyện làm tốt công tác hướng dẫn về môn cho các ngành của huyện, phấn đấu ngăm 2025 huyện Quang Bình trở thành của huyện NTM./.

Hoàng Tuấn