Chuyên mục cải cách hành chính

Quyết liệt cải cách hành chính

18/07/2023 20:33 775 lượt xem

BHG - Đẩy mạnh chuyển đổi số, hiện đại hóa nền hành chính; sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy của các cơ quan theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính gắn với công vụ, công chức... Những giải pháp này một lần nữa khẳng định quyết tâm chính trị của tỉnh trong việc cải cách hành chính (CCHC) thực chất, hiệu quả, vì Hà Giang phát triển.

Quyết liệt cải cách hành chính
Cán bộ các sở, ngành, huyện, thành phố tham gia tập huấn cải cách hành chính.

Xác định CCHC là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt, lâu dài để xây dựng nền hành chính dân chủ, chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả, có năng lực kiến tạo phát triển, liêm chính, phục vụ nhân dân; tỉnh ta đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thực hiện 6 lĩnh vực của CCHC liên quan đến: Thể chế, thủ tục hành chính (TTHC), tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, chế độ công vụ, tài chính công và xây dựng, phát triển chính quyền số. Nổi bật trong đó, chính quyền điện tử, chính quyền số từng bước được xây dựng và phát triển. Đến nay, mạng truyền số liệu chuyên dùng trong các cơ quan Đảng, Nhà nước được duy trì, nâng cấp băng thông với quy mô 237 điểm; 100% các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện, xã có mạng LAN, kết nối internet. Hệ thống hội nghị giao ban trực tuyến toàn tỉnh được duy trì với quy mô 241 điểm cầu, thuận lợi trong việc trao đổi, làm việc trên môi trường mạng với các đối tác, địa phương trong và ngoài tỉnh, nước ngoài. Hơn nữa, với 24.524 chứng thư số chuyên dùng đã đưa tỷ lệ lãnh đạo các cấp có thẩm quyền ký trong hệ thống chính trị được trang bị chữ ký số chuyên dùng đạt 100%.

Cùng với kết quả trên, tỉnh ta đã hoàn thành kết nối Cổng dịch vụ công (DVC) trực tuyến của tỉnh với Cơ sở dữ liệu quốc gia, hệ thống quản lý văn bản và điều hành công việc qua nền tảng LGSP. Đồng thời, đưa 23/25 DVC thiết yếu theo Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) lên Cổng DVC quốc gia; trong đó, có 9 DVC toàn trình và 2 DVC một phần. Mặt khác, trong tổng số 1.977 TTHC có hiệu lực áp dụng trên địa bàn tỉnh thì 275 TTHC được đơn giản hóa rút ngắn 30% thời gian giải quyết so với quy định; 96,99% TTHC được cung cấp DVC trực tuyến; tỷ lệ hồ sơ giải quyết trước hạn chiếm 25,71%, đúng hạn là 73,86% và quá hạn chỉ chiếm 0,43%; việc thực hiện TTHC trên môi trường điện tử bằng phương tiện điện tử thông qua các DVC trực tuyến chiếm tỷ lệ 57,46%.

Trong 6 tháng đầu năm, tỉnh ta tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập. Điển hình như: Sắp xếp lại 6 đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT; thành lập Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh trên cơ sở Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Giang; 19/19 sở, ngành kiện toàn, sắp xếp, quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức theo quy định; kiện toàn, sắp xếp bộ máy bên trong của Trường Cao đẳng Kỹ thuật và Công nghệ... Cùng với đó, công tác quản lý biên chế bảo đảm chặt chẽ theo quy định. Tỉnh ta đã hoàn thành mục tiêu giảm 10,3% biên chế công chức và 11,62% chỉ tiêu số lượng người làm việc theo các nghị quyết, quyết định của T.Ư về nâng cao hiệu quả công tác quản lý biên chế của hệ thống chính trị, giai đoạn 2022 – 2026.

Nhằm thúc đẩy thực chất, hiệu quả công tác CCHC, giúp đội ngũ lãnh đạo các cấp, ngành nhận thức đầy đủ, đúng đắn về mục tiêu, nhiệm vụ và tầm quan trọng của công tác CCHC, tỉnh ta đặc biệt quan tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC). Từ đầu năm đến nay, tỉnh ta đã tổ chức 1 lớp tập huấn CCHC, phân tích, đánh giá Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) cho 84 học viên là lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND 11 huyện, thành phố; 4 lớp tập huấn nâng cao công tác truyền thông, cách thực hiện DVC trên môi trường điện tử cho 192 lượt học viên của 4 xã gồm: Tân Quang, Tân Lập (Bắc Quang), Nấm Dẩn, Quảng Nguyên (Xín Mần) thuộc dự án “Cải thiện điều kiện tiếp cận dịch vụ hành chính công cho người dân vùng sâu,  xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số” (do UNDP tại Việt Nam tài trợ). Mặt khác, nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả trong công tác chỉ đạo, điều hành, bảo đảm tinh thần thượng tôn pháp luật; UBND tỉnh đã thành lập các đoàn kiểm tra công vụ, công chức gắn với kỷ luật, kỷ cương hành chính tại các sở, ngành, địa phương. Ngoài việc đổi mới tác phong, lề lối làm việc, nâng cao chất lượng thực thi nhiệm vụ, công vụ trong các cơ quan, đơn vị, kết quả kiểm tra cũng chỉ rõ không ít hạn chế cần khắc phục. Cá biệt, 6 tháng đầu năm 2023 vẫn có 22 trường hợp CBCCVC bị xử lý kỷ luật.

Thực hiện mục tiêu xuyên suốt: CCHC công khai, minh bạch, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ; hiện nay, tỉnh ta đang quyết liệt thực hiện các lĩnh vực của CCHC. Trong đó, trọng tâm là kiểm tra công tác CCHC, kiểm soát TTHC, thực hiện chuẩn hóa, tái cấu trúc quy trình, đơn giản hóa toàn bộ TTHC đang có hiệu lực thi hành; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng, thẩm định và ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Đồng thời, cơ cấu lại ngân sách nhà nước năm 2023 và tiếp tục chuyển đổi số toàn diện trên cả 3 trụ cột: Chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, đáp ứng yêu cầu, mục tiêu phát triển nhanh và bền vững.

Bài, ảnh: THU PHƯƠNG