Hội nghị trực tuyến Sơ kết 01 năm thực hiện Đề án số 01-ĐA/HU, ngày 16/12/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện

06/01/2022 08:53 101 lượt xem

Sáng 06/01, Huyện ủy Quang Bình tổ chức Hội nghị Sơ kết 01 năm thực hiện Đề án số 01-ĐA/HU, ngày 16/12/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát đối với các Chi bộ trực thuộc, Đảng ủy trên địa bàn huyện, giai đoạn 2021 - 2025. Dự có các thành viên Ban chỉ đạo Đề án, đồng chí Nguyễn Công Sự, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, chủ trì Hội nghị; dự tại các điểm cầu có các thành viên BCĐ huyện, Thường trực Đảng ủy các xã, thị trấn.

Đồng chí Nguyễn Công Sự, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu tại Hội nghị

Đảng bộ Huyện Quang Bình có 58 tổ chức Đảng (18 Đảng bộ và 40 Chi bộ trực thuộc Huyện uỷ) và 236 Chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở (trong đó 16 Chi bộ trực thuộc Đảng ủy khối cơ quan và 220 Chi bộ trực thuộc Đảng ủy các xã, thị trấn); tổng số đảng viên trong toàn huyện có 6.282 đảng viên. Trong 18 Đảng bộ cơ sở có: 18 đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy; 16 đồng chí Phó Chủ nhiệm (15 đồng chí bán chuyên trách và 01 đồng chí kiêm nhiệm). Ngay sau khi Đề án ban hành, cấp ủy huyện đã khẩn trương xây dựng kế hoạch để cụ thể hoá trong triển khai thực hiện; thành lập Ban chỉ đạo triển khai thực hiện Đề án số 01-ĐA/HU, ngày 16/12/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về “Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát đối với các Chi bộ trực thuộc Đảng ủy trên địa bàn huyện, giai đoạn 2021 -  2025” của huyện theo Quyết định 178-QĐ/HU, ngày 12/01/2021; ban hành Quy chế hoạt động và phân công nhiệm vụ các thành viên ban chỉ đạo. Đồng thời, các tổ chức Đảng tiếp tục quán triệt, triển khai nội dung Đề án đến cán bộ, đảng viên. Để việc tổ chức triển khai, thực hiện Đề án có hiệu quả, Ban chỉ đạo Đề án của huyện đã thành lập các Đoàn giám sát việc triển khai, thực hiện Đề án đối với các Chi bộ được chọn làm điểm và hướng dẫn về quy trình trong cụ thể hoá triển khai, thực hiện Đề án tại cơ sở: Cấp huyện tổ chức mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm tra, giám sát và quán triệt nội dung Đề án cho 145 đồng chí là Bí thư Đảng ủy, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy, Bí thư Chi bộ, Chi ủy viên các Chi bộ trực thuộc Huyện ủy và Đảng ủy; Trung tâm Chính trị huyện phối hợp triển khai bồi dưỡng lồng ghép nội dung công tác kiểm tra, giám sát và Đề án số 01 cho 210 học viên tại 03 lớp. Trong năm Ban chỉ đạo Đề án 01 đã thành lập 02 Đoàn giám sát tại 18 Đảng ủy và 22 Chi bộ được chọn làm điểm để hướng dẫn nghiệp vụ và tiến hành bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho 306 đồng chí là Chi ủy viên, Phó Bí thư, Bí thư Chi bộ... thẩm định nội dung, kế hoạch và quy trình trong tiến hành đối với các Chi bộ. Kết quả sau 01 năm thực hiện Đề án của các Chi bộ làm điểm: Các Đảng ủy đã triển khai thực hiện nội dung Đề án, các Chi bộ được các Đảng ủy lựa chọn thực hiện làm điểm đã xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2021; đến nay, đã có 22/22 Chi bộ được chọn làm điểm đã tiến hành các cuộc kiểm tra, giám sát đối với đảng viên; kết quả đã thực hiện được 23/22 cuộc kiểm tra và 22/22 cuộc giám sát... Cũng tại Hội nghị sau khi nghe báo cáo, các đại biểu đã tham gia thảo luận kết quả thực hiện Đề án 01 về đổi mới nâng cao, chất lượng hiệu quả, công tác kiểm tra, giám sát giai đoạn 2021 - 2025.

Phát biểu chỉ đạo đồng chí Nguyễn Công Sự, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đánh giá cao kết quả thực hiện Đề án. Đề nghị trong năm 2022 tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt về công tác, kiểm tra kỷ luật của Đảng nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động của các cấp ủy, Chi bộ, đảng viên nhất là người đứng đầu; đối với UBKT cần xây dựng kế hoạch cụ thể mở các lớp tập huấn cho các Chi bộ trực thuộc Đảng ủy, xây dựng kế hoạch kiểm tra giám sát năm 2022 theo chuyên đề; các thành viên trong Ban chỉ đạo thực hiện Đề án hướng dẫn các Chi bộ thực hiện quy trình các bước tiến hành cuộc kiểm tra, giám sát theo quy định.

Hoàng Tuấn