Tăng cường thu hút đầu tư vào khu công nghiệp

06/04/2018 00:00 23 lượt xem

Thông qua những cam kết mạnh mẽ về cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, những năm qua, tỉnh ta đã và đang thực hiện nhiều cơ chế, chính sách “trải thảm đỏ” nhằm thu hút, tạo điều kiện thuận lợi cho các tập đoàn, doanh nghiệp đầu tư vào địa phương.

Nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, ngày 16/9/2016 UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2165/QĐ-UBND phê duyệt “Đề án thu hút đầu tư phát triển khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế trên địa bàn tỉnh Hà Giang đến năm 2020, định hướng đến năm 2025”. Theo đó, các nhà đầu tư sẽ được miễn, giảm tiền thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu và hỗ trợ đầu tư kết cấu hạ tầng… Bên cạnh đó, tỉnh cũng ban hành một số cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển kinh tế biên mậu; sản xuất nông nghiệp hàng hoá và hỗ trợ đầu tư đối với hoạt động khai thác, kinh doanh trong lĩnh vực du lịch...

Để những cơ chế, chính sách “trải thảm đỏ” thực sự phát huy hiệu quả, thời gian qua, tỉnh đã tập trung cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư; thành lập Trung tâm Hành chính công của tỉnh làm đầu mối tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến người dân và doanh nghiệp; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, thực hiện cắt giảm 1/3 thời gian giải quyết các thủ tục hành chính; hoàn thiện cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển doanh nghiệp, khuyến khích khởi nghiệp, sáng tạo; đăng ký bản quyền, thương hiệu sản phẩm địa phương; hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường, đào tạo nguồn nhân lực… Đặc biệt, UBND tỉnh thường xuyên duy trì các buổi gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp nhằm tăng cường trao đổi, lắng nghe những ý kiến, vướng mắc, từ đó cùng thảo luận, kịp thời tháo gỡ khó khăn.

Năm 2010, Nhà máy chế biến gỗ công nghiệp Vị Xuyên của Công ty Cổ phần Công nghiệp và xuất, nhập khẩu lâm nghiệp Hà Giang được cấp Giấy chứng nhận đầu tư tại KCN Bình Vàng với tổng vốn đầu tư gần 300 tỷ đồng, gồm 3 dây chuyền sản xuất ván MDF, ván dán, ván thanh. Từ khi thành lập đến nay, Công ty nhận được nhiều sự hỗ trợ từ phía các sở, ban, ngành của tỉnh như: Giảm giá thuê đất, miễn thuế những năm đầu tiên; tạo cơ chế thông thoáng về hồ sơ xây dựng; ưu tiên cung ứng lao động… Nhờ vậy, hoạt động sản xuất kinh doanh luôn ổn định, doanh thu năm sau cao hơn năm trước, tạo công ăn việc làm cho 150 lao động, với mức thu nhập bình quân 4,5 triệu đồng/người/tháng.

Theo báo cáo của Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, tính đến ngày 6/3, tại KCN Bình Vàng có 19 dự án đăng ký đầu tư với tổng số vốn trên 5.451 tỷ đồng. Trong đó, có 9 dự án đã đi vào hoạt động, 4 dự án đang thực hiện đầu tư, 6 dự án chưa đầu tư. Đối với Khu kinh tế Cửa khẩu Thanh Thủy, hiện có 43 dự án đăng ký, tổng mức vốn đầu tư gần 2.743 tỷ đồng; hiện có 32 dự án đã được đầu tư, còn lại các dự án đang được thực hiện đầu tư… Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2017, tỉnh ta đã trao Biên bản cam kết đầu tư cho 17 nhà đầu tư, trao quyết định chấp thuận đầu tư cho 18 doanh nghiệp, tập đoàn với tổng số vốn hơn 16.700 tỷ đồng. Trong đó, nhiều dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến thuộc các tập đoàn, doanh nghiệp lớn như: Tập đoàn TH với các dự án trồng và chế biến dược liệu, trồng chè, chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa; trung tâm thương mại, khách sạn và nhà ở thương mại Shop House của Tập đoàn Vin Group; trồng rừng, chế biến gỗ của Tập đoàn Hào Hưng... Kết quả này cho thấy nỗ lực của tỉnh trong việc cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh, tạo cơ hội, điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư.

Tiếp tục bám sát và thực hiện theo định hướng phát triển KT – XH, tỉnh ta sẽ tiếp tục đổi mới hoạt động xúc tiến, kêu gọi đầu tư vào các KCN; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh gắn với cải cách hành chính; đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các lĩnh vực trọng tâm tỉnh có lợi thế; tập trung quy hoạch, xây dựng đường giao thông, hệ thống điện nước, thông tin liên lạc... tại các KCN; thường xuyên duy trì gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với các nhà đầu tư, doanh nghiệp, đồng hành cùng nhà đầu tư để các dự án nhanh chóng được triển khai và nhà đầu tư yên tâm gắn bó, làm ăn lâu dài tại địa phương.