Quang Bình tổ chức Lễ công bố xã Hương Sơn đạt chuẩn nông thôn mới

02/01/2021 10:14 108 lượt xem

Chiều 31.12, UBND huyện Quang Bình tổ chức Lễ công nhận xã Hương Sơn đạt chuẩn nông thôn mới. Đến dự có các đồng chí: Trần Đức Quý, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Triệu Tài Phong, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Quang Bình; lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh, huyện, lãnh đạo các huyện Bắc Quang, huyện Hoàng Su Phì cùng bà con nhân dân trong xã.

Hương Sơn là một trong những xã khó khăn của huyện Quang Bình. Thực hiện Chương trình xây dựng NTM, khi bắt đầu triển khai rà soát năm 2012, xã chỉ đạt 2 tiêu chí, thu nhập của người dân còn thấp đạt dưới 10 triệu đồng/người/năm, cơ sở hạ tầng còn thiếu và yếu, y tế giáo dục chưa được đầu tư đúng mức, hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dân ở mức thấp. Trong 8 năm thực hiện xây dựng NTM, tổng kinh phí đã thực hiện từ năm 2012 - 2020: Trên 70 tỷ đồng (Riêng năm 2020 huy động nguồn lực trên 45 tỷ đồng), trong đó nhân dân đóng góp trên 214.000 ngày công lao động, hiến trên 30.000 m2 đất phục vụ xây dựng các công trình phúc lợi, đóng góp quy đổi thành tiền đạt trên 20 tỷ đồng. Nhiều mô hình phát triển kinh tế đã hình thành và nhân ra diện rộng như mô hình Cam VietGAP, mô hình chăn nuôi VAC, mô hình đầu tư có thu hồi… Đến năm 2020, thu nhập của người dân đạt 36,21 triệu đồng/người/năm tăng gần 4 lần so với trước khi thực hiện Chương trình xây dựng NTM. Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm. Lĩnh vực văn hóa xã hội được quan tân đầu tư đúng mức từng bước nâng cao mức hưởng thụ tinh thần cho nhân dân, công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân chú trọng; đào tạo nghề, giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững được quan tâm đáp ứng yêu cầu CNH-HĐH nông nghiệp nông thôn; số hộ nghèo giảm thường xuyên qua các năm, năm 2020 còn 70 hộ chiếm 10,07%; lĩnh vực an ninh trật tự xã hội được giữ vững.

Thay mặt Lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý đã trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM cho Đảng bộ, nhân dân xã Hương Sơn. Đồng thời biểu dương những thành tích của Hương Sơn đạt được trong những năm qua. Đồng chí yêu cầu: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hương Sơn  không được bằng lòng với thành tích đạt được, phải quyết tâm xây dựng xã trở thành xã NTM nâng cao vào năm 2025. Trước mắt, tập trung tái sản xuất để nâng cao thu nhập cho người dân. Đẩy mạnh cải tạo vườn đồi tạp, xây dựng vườn mẫu…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xây dựng NTM xã Hương Sơn

Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Trung Ngọc tặng Giấy khen của UBND huyện cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM của xã

Cũng tại buổi Lễ, nhiều tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Giấy khen của UBND huyện vì đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM của xã.