Kinh tế

Quang Bình tích cực phòng, trừ bệnh đạo ôn và sâu bệnh hại trên cây lúa vụ Xuân năm 2020

10/05/2020 00:00 114 lượt xem

Thời gian gần đây, do diễn biến thời tiết diễn ra bất thường, sâu bệnh hại trên cây trồng phát triển và gây hại trên các cây trồng chính vụ Xuân năm 2020, đặc biệt là bệnh đạo ôn trên cây lúa. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Quang Bình đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan; UBND các xã, thị trấn và nhân dân tích cực thực hiện các biện pháp phòng, trừ sâu bệnh.

Năm 2020, Quang Bình thực hiện gieo cấy được 1.799,8 ha đạt 100% kế hoạch giao. Tuy nhiên, do diễn biết thời tiết bất thường, là điều kiện cho sâu bệnh sinh trưởng và gây hại chủ yếu là bệnh đạo ôn trên cây lúa. Qua rà soát tổng diện tích lúa trên toàn huyện bị nhiễm bệnh tính đến ngày 30/4 là 31,48 ha ở 15 xã, thị trấn; trong đó diện tích nhiễm nhẹ 24,63 ha; trung bình 5,1 ha và nặng nhất là 1,75 ha chủ yếu trên các giống lúa như: Thiên ưu 8, BC 15; TBR 225; các giống lúa lai như: Việt lai 20; San ưu 63; Nhị ưu 838. Để chủ động trong công tác phòng chống, UBND huyện đã ban hành các phương án, kế hoạch thực hiện để triển khai đến các đơn vị chuyên môn và các xã, thị trấn hướng dẫn bà con nhân dân chủ động phòng bệnh; thành lập các tổ công tác, xây dựng hướng dẫn phun phòng trừ và chuẩn bị đủ lượng thuốc cung ứng cho nhân dân phun phòng trừ sâu bệnh; cử cán bộ phụ trách kiểm tra, đôn đốc các xã, thị trấn đến thôn, bản; tổ chức kiểm tra, đánh giá diễn biến sâu, bệnh; đôn đốc tổ phun dịch vụ và các hộ nông dân tập chung phun kịp thời những diện tích bị sâu bệnh nhẹ và những diện tích có khả năng bị nhiễm khi thời tiết thuận lợi. Đến nay, đã thực hiện phun phòng, trừ được tổng 128,88 ha trong đó đối với những diện tích bị nhiễm đạo ôn là 31,48 ha; diện tích sâu bệnh hại khác là 101,97 ha; vàng sinh lý 9,24 ha đã hoàn thành công tác phun đợt 01 cho 100% diện tích lúa bị bệnh. Thời gian tới tiếp tục kiểm tra, theo dõi diễn biến tình hình bệnh đạo ôn trên cây lúa và các sâu bệnh hại khác; chuẩn bị đầy đủ số lượng thuốc, chủng loại để nhân dân tiếp tục phun phòng trừ nhắc lại đợt 02; hướng dẫn bà con nhân dân chăm bón để cây đảm bảo sinh trưởng và phát triển sau khi hết bệnh, đồng thời đánh giá mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh đến năng suất, sản lượng vụ Xuân để có những giải pháp bù đắp trong những vụ mùa tới.