Quang Bình chủ động trong việc phòng chống đói rét cho đàn gia súc

03/02/2018 00:00 64 lượt xem

Trong thời gian qua, để kịp thời ứng phó với đợt không khí lạnh tăng cường gây rét đậm, rét hại ảnh hưởng trực tiếp đến cây trồng vật nuôi trên địa bàn huyện Quang Bình nói riêng và tỉnh Hà Giang nói chung. Cấp ủy, chính quyền huyện Quang Bình đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bà con nhân dân dự trữ nguồn thức ăn; tiêm phòng định kỳ và tu sửa, che chắn chuồng trại cho gia súc, gia cầm nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thời tiết gây ra.

Hiện nay trên toàn huyện Quang Bình có tổng số 8.601 hộ/22.604 con trâu chăn nuôi trâu, bò trong đó: Hộ chăn nuôi có chuồng kiên cố là: 6.470 hộ; có chuồng trại tạm bợ là: 2.093 hộ; hộ chăn nuôi không có chuồng trại là: 73 hộ tổng số hộ chăn nuôi với tổng diện tích cỏ trong toàn huyện hiện có 1.920 ha, số hộ thực hiện ký cam kết phòng chống đói, rét cho gia súc trâu, bò là 8.601 hộ. Cùng với đó, khối lượng dự trữ thức ăn thô xanh là trên 57.000 tấn bao gồm các loại thức ăn như cỏ tươi, cây ngô non, rơm khô…một số hộ đã thực hiện ủ chua cỏ để dự trữ cho trâu bò và thức ăn tinh là trên 2.000 tấn. Để kịp thời ứng phó với đợt rét đậm, rét hại trên địa bàn cấp ủy, chính quyền huyện luôn quan tâm, chú trọng phát triển đàn gia súc, từ việc tạo nguồn thức ăn, phòng chống dịch bệnh đến việc phòng chống đói rét cho đàn gia súc vào mùa đông, đồng thời để hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra cho người chăn nuôi, UBND huyện Quang Bình đã có văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn trong huyện tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến các biện pháp kỹ thuật, kinh nghiệm trong phòng, chống đói rét, dịch bệnh cho vật nuôi, cập nhật diễn biến thời tiết thường xuyên, đặc biệt là các đợt rét đậm, rét hại sẽ xảy ra. Phân công các cán bộ phụ trách xuống thôn, bản, cụm dân cư để hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện phòng chống đói rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi nhằm thay đổi nhận thức và phát huy nguồn lực sẵn có hạn chế thấp nhất thiệt hại do đói rét gây ra.

Bên cạnh đó, UBND các xã, thị trấn khẩn trương đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới các hộ dân, hộ gia đình làm tốt công tác phòng chống rét cho đàn gia súc và cây trồng vật nuôi như: Che chắn chuồng trại, dự trữ thức ăn cho đàn gia súc; chỉ đạo bà con nhân dân không được xuống mạ sớm để gieo cấy trong thời gian rét đậm, rét hại như thời tiết hiện nay; các thành viên BCĐ tích cực xuống cơ sở nắm bắt tuyên truyền cho nhân hiểu; hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng chống, đói rét cho gia súc, 100% các hộ không được thả rông gia súc mỗi gia đình cần phải có thức ăn dự trữ và đốt lửa sưởi ấm cho gia súc đồng thời tập trung chăm sóc tốt các diện tích mạ đã được gieo cấy sớm và che phủ ni lông cho mạ, quyết tâm không để ảnh hưởng của thời tiết đến đàn gia súc và cây trồng vụ Đông Xuân năm 2017 - 2018.

Đồng chí Phùng Viết Vinh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện kiểm tra công tác phòng chống đói rét  tại các xã trên địa bàn huyện

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và hướng dẫn nhân dân cách phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc, nên đến thời điểm này, hầu hết các địa phương trên địa bàn huyện đã chủ động dự trữ thức ăn, che chắn chuồng nuôi nhốt gia súc cẩn thận. Đồng thời, với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở, sự chủ động, tích cực của người dân địa phương trong việc phòng, chống cho đàn vật nuôi sẽ hạn chế thấp nhất các thiệt hại do tác động của thời tiết gây ra, bảo đảm lợi ích kinh tế cho người dân, đồng thời duy trì và phát triển ổn định đàn gia súc trên địa bàn.