Quang Bình đẩy mạnh đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp

09/01/2020 00:00 92 lượt xem

Để nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp, những năm gần đây, huyện Quang Bình đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đồng thời dồn đổi ruộng đất xây dựng cánh đồng mẫu lớn và áp dụng cơ giới vào sản xuất nông nghiệp nhằm giảm sức lao động, chi phí đầu tư, nâng cao năng suất các loại nông sản.

Tổng số máy, thiết bị hiện có trên địa bàn huyện là trên 12.200 máy. Trong đó, máy làm đất 1.112 máy, tỷ lệ cơ giới hóa đạt 70%; khâu gieo trồng, chăm sóc 2.772 máy, tỷ lệ cơ giới  hóa bình quân đạt 30%; khâu thu hoạch có 4.565 máy, tỷ lệ cơ giới đạt 55%. Chuồng trại có 1.439 máng ăn, nước uống, tỷ lệ cơ giới hóa bình quân đạt 60%; khâu chế biến thức ăn xanh có 604 máy, tỷ lệ cơ giới đạt 25%; khâu xử lý chất thải chăn nuôi có 1.729 hệ thống bioga, đệm, lót sinh học, đạt 65% tỷ lệ cơ giới hóa.

Việc áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp nói chung đã được nông dân Quang Bình áp dụng ngày càng phổ biến và đem lại hiệu quả tích cực, không chỉ góp phần giải phóng sức lao động của con người mà còn tiết kiệm được thời gian, giảm chi phí…