Phối hợp tổ chức khảo sát, sưu tầm về Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn

21/05/2019 00:00 66 lượt xem

Nhằm tiếp tục bảo vệ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Pà Thẻn tránh nguy cơ mai một. Phòng Văn hóa và Thông tin huyện, Ủy ban nhân dân xã Tân Bắc đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khảo sát, sưu tầm về Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn tại thôn My Bắc, xã Tân Bắc.

Nội dung khảo sát và nghiên cứu thực trạng bao gồm: Xác định chủ thể, các đối tượng khác ngoài chủ thể; lịch sử tồn tại và phát triển, xác định lại các yếu tố vật thể, phi vật thể đánh giá giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, đánh giá lại tri thức dân gian. Định hướng, đề ra giải pháp để bảo tồn nghi lễ, lễ hội nhảy lửa trong giai đoạn tiếp theo. Trên cơ sở kết quả khảo sát, trong tháng 8 năm 2019, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp với huyện Quang Bình mở lớp truyền dạy bí quyết và tổ chức thực hành di sản Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn tại thôn My Bắc, xã Tân Bắc, huyện Quang Bình.