Người dân Quang Bình phấn khởi thu hoạch Lạc vụ Xuân

02/06/2024 21:14 358 lượt xem

Thời điểm này, huyện Quang Bình đang vào cao điểm thu hoạch Lạc xuân. Trên khắp các cánh đồng, bà con nông dân phấn khởi bắt tay vào thu hoạch vì năm nay Lạc được mùa, được giá…

Bà con nhân dân thôn Hạ Thành, xã Bằng Lang đang tiến hành thu hoạch Lạc Xuân

Diện tích Lạc Xuân năm nay của huyện Quang Bình là trên 2.115, ha đạt 100,81% kế hoạch, năng xuất đạt 26,6 tạ/ha, sản lượng trên 5.500 tấn, so với cùng kỳ năm trước đạt 100%. Cơ cấu giống chủ yếu là giống Lạc L14, L27, L29, Sen lai, giống địa phương, hiện nay bà con đang thu hoạch được khoảng 50%. Để nâng cao diện tích, sản lượng và chất lượng, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tích cực phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức tập huấn kỹ thuật chăm sóc, thâm canh, đưa các giống lạc có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất. Nhờ chủ động về lịch thời vụ, cung ứng đủ nguồn giống, phân bón cho bà con nông dân, đồng thời chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên cây lạc phát triển tốt. Hiện nay giá bán lạc tươi trắng dao động từ 11.000 - 13.000 đồng/kg; Lạc đỏ từ 16.000 - 18.000đ/kg nên người dân trên địa bàn huyện có thu nhập tương đối ổn định. Bà con nông dân đang khẩn trương thu hoạch diện tích lạc Xuân và chuẩn bị các điều kiện sản xuất vụ mùa.

Hiện phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tích cực vận động bà con tranh thủ thời tiết nắng ráo tập trung nhân lực để thu hoạch gọn lạc, giải phóng đất. Sau đó các diện tích sẽ tiếp tục được bà con cải tạo để trồng các loại hoa màu vụ mùa.

Lý San - Minh Tuân