Quốc phòng - An ninh

04/09/2021 01:59 125 lượt xem

Vừa qua, Công an huyện Quang Bình phối hợp với UBND xã Xuân Minh tổ chức Lễ ra mắt mô hình đối với người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng gắn với cải tạo vườn tạp tại thôn Lang Cang, xã Xuân Minh. Dự Lễ ra mắt có lãnh đạo một số phòng, ban của Công an tỉnh, huyện; lãnh đạo, cấp ủy chính quyền xã.

Lễ ra mắt mô hình về phát triển kinh tế hộ gia đình đối với người chấp hành xong án phạt tù tại xã Xuân Minh

Trong những năm qua, công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương được cấp ủy, chính quyền địa phương hết sức quan tâm, có sự chuyển biến rõ nét, tỷ lệ tái phạm tội chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Hiện nay, số người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương là 35 người, đang thi hành án tại cộng đồng 42 người; từ năm 2017 đến nay đã triển khai được 3 mô hình với số vốn cho vay hơn 800 triệu đồng. Trong đó có mô hình về phát triển kinh tế hộ gia đình đối với người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng tại xã Xuân Minh. Cụ thể, đã hướng dẫn, giúp đỡ tạo điều kiện thuận lợi cho gia đình Đặng Văn Thành phát triển kinh tế, tái hòa nhập cộng đồng sau khi chấp hành xong án phạt tù. Để giúp gia đình về phát triển kinh tế gắn với cải tạo vườn tạp, Công an huyện đã phối hợp với UBND xã Xuân Minh, Công an xã tổ chức tư vấn cho gia đình vay vốn của Ngân hàng chính sách xã hội theo Nghị quyết 05 về cải tạo vườn tạp, bước đầu gia đình đã sử dụng vốn mua 02 con trâu, dự kiến sẽ đầu tư mở rộng đất vườn trồng thêm các loại rau xanh, mua 05 con dê, lưới thép làm chuồng trại. Đây là mô hình về phát triển kinh tế đối với người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng của huyện Quang Bình nói riêng và tỉnh Hà Giang nói chung. Thông qua hoạt động của mô hình giúp quần chúng nhân dân có nhận thức đúng mực, không phân biệt đối xử với những người chấp hành xong án phạt tù, tạo điều kiện thuận lợi cho họ vươn lên phát triển kinh tế, làm ăn lương thiện, tái hòa nhập cộng đồng.

Vân Anh - Minh Tuân