Tin địa phương

Khai mạc "Tuần Văn hóa, du lịch lễ hội Chợ tình Khau Vai năm 2015" và chung kết cuộc thi "Người đẹp miền cực Bắc lần thứ 2"

14/05/2015 00:00 123 lượt xem

Tối 13.5, huyện Mèo Vạc tổ chức Lễ khai mạc “Tuần Văn hóa, du lịch lễ hội Chợ tình Khau Vai năm 2015” và chung kết cuộc thi “Người đẹp miền cực Bắc lần thứ 2”. Tham dự buổi Lễ có các đồng chí: Thào Hồng Sơn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIII tỉnh Hà Giang; Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; đông đảo khách du lịch thập phương và bà con nhân dân.

“Tuần văn hóa du lịch Lễ hội Chợ tình Khau Vai” năm nay diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 13 - 16.5 (tức ngày 25 - 28.3 âm lịch) với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc như: Hội thi bò khỏe, bò đẹp, chọi bò, chọi chim họa mi; trải nghiệm “cưỡi ngựa về Chợ tình”; lễ dâng hương miếu Ông, miếu Bà; giao lưu ẩm thực; giao lưu văn hóa dân tộc Nùng, Giấy; chung kết cuộc thi “Người đẹp miền cực Bắc lần thứ 2”; tái hiện truyền thuyết “Chuyện tình Khau Vai”, lễ múa trống và múa kiếm của dân tộc Giấy, lễ ăn hỏi của dân tộc Nùng...  Đây là những hoạt động có ý nghĩa rất lớn trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của cộng đồng các dân tộc anh em nơi địa đầu Tổ quốc.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý biểu dương và đánh giá cao kết quả đạt được trong công tác tổ chức, quảng bá “Tuần văn hóa, du lịch lễ hội Chợ tình Khau Vai”. Đồng thời nhấn mạnh, thời gian tới, tỉnh ta xác định các huyện trên vùng Công viên ĐCTC CNĐ ĐV phát triển văn hóa gắn với phát triển du lịch sinh thái bền vững, nhằm từng bước giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Do đó, đồng chí đề nghị các huyện cần duy trì tốt hoạt động của Hội nghệ nhân dân gian, khôi phục lại những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp có nguy cơ bị mai một; loại trừ, xóa bỏ các hủ tục. Quan tâm xây dựng các sản phẩm du lịch và đổi mới hình thức tổ chức các hoạt động văn hóa theo hướng kết nối các huyện trong vùng CNĐ tạo thành chuỗi các sự kiện để thu hút du khách, quảng bá hình ảnh về bản sắc văn hóa của địa phương, góp phần thúc đẩy ngành du lịch, dịch vụ phát triển…

Ngay sau Lễ khai mạc đã diễn ra vòng thi chung kết cuộc thi “Người đẹp miền cực Bắc lần thứ 2 năm 2015”. Tham gia cuộc thi có 23 thí sinh đến từ các huyện, thành Đoàn trong toàn tỉnh. Sau khi trải qua 3 phần thi: trình diễn trang phục dân tộc, tài năng và ứng xử, BTC cuộc thi đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 3 giải phụ cho các thí sinh đoạt giải. Thí sinh Nguyễn Thị Trà My đến từ huyện Vị Xuyên đã xuất sắc đạt giải Nhất của cuộc thi.

Một màn trình diễn tài năng của thí sinh tham gia cuộc thi
                                                   “Người đẹp miền cực Bắc lần thứ 2”.

Đồng chí Thào Hồng Sơn, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIII
                           tỉnh Hà Giang trao giải nhất cho thí sinh Nguyễn Thị Trà My.