Thông tin tuyên truyền

Khởi sắc phong trào phát triển kinh tế của Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Quang Bình

24/01/2020 00:00 98 lượt xem

Trong những năm qua, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Quang Bình đã triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua và các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội tới tất cả các cơ sở Hội trong toàn huyện với nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả. Qua đó, đời sống vật chất, tinh thần của chị em hội viên ngày càng được nâng cao, góp phần không nhỏ trong sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của huyện.

Trong năm 2019, dưới sự quan tâm, lãnh đạo trực tiếp của Huyện ủy, Hội LHPN tỉnh Hà Giang, phong trào phụ nữ huyện Quang Bình tiếp tục được duy trì, phát triển bền vững. Hội phụ nữ từ huyện đến cơ sở đã phát huy tốt vai trò, chức năng nhiệm vụ của Hội trong bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của hội viên, phụ nữ: Kịp thời nắm tình hình tư tưởng, đời sống của hội viên, phụ nữ; phối hợp giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến phụ nữ, trẻ em và công tác dân tộc, tôn giáo tại địa phương; có nhiều hoạt động thi đua sôi nổi, thiết thực chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước; để thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội, trong năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến toàn thể hội viên phụ nữ trong toàn huyện. Nhờ đó, đã giúp cho các hội viên nâng cao kiến thức, phát huy vai trò của mình về xây dựng cuộc sống, phát triển kinh tế, do vậy các phong trào thi đua được Hội triển khai thực hiện hiệu quả.

Trong việc thực hiện nhiệm vụ vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường Hội đã tổ chức tổ chức chương trình gặp mặt phụ nữ kinh doanh toàn huyện năm 2019, thu hút được trên 250 phụ nữ thuộc các loại hình kinh doanh tham gia, tạo diễn đàn chia sẽ kinh nghiệm trong kinh doanh cũng như phát triển kinh tế hộ gia đình. Duy trì và nhân rộng tổ “Phụ nữ liên kết phát triển kinh tế”, năm 2019 thành lập mới 08 tổ “Phụ nữ liên kết phát triển kinh tế” nâng tổng số toàn huyện lên 20 tổ. Xây dựng kế hoạch kinh doanh tham gia ngày hội khởi nghiệp tỉnh Hà Giang, tổ chức tham gia gian hàng trưng bày nhân dịp tổ chức các sự kiện của Diễn đàn khởi nghiệp. Chỉ đạo thực hiện tốt mô hình “nuôi lợn nái luân chuyển” tại 4 xã Tân Bắc, Bản Rịa, Nà Khương, Hương Sơn, với 60 con, hiện đã sinh sản và luân chuyển được 80 con; Tích cực khai thác, tín chấp các nguồn vốn cho hội viên, phụ nữ vay phát triển kinh tế gia đình từ các tổ chức tín dụng. Tính đến nay, tổng số dư nợ Hội quản lý 81.811 triệu đồng với 2.347 hộ/56 tổ TKVV, dư nợ quá hạn 122 triệu đồng, chiếm 0,15% tổng dư nợ Hội. Phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội mở lớp tập huấn cho các thành viên tổ TK&VV năm 2019. Tiếp tục kiểm tra nguồn vốn vay ủy thác ngân hàng chính sách xã hội. Phối hợp với ngân hàng chính sách xã Hội tổ chức thành công Hội thi Tổ trưởng tổ TK&VV giỏi lần thứ II năm 2019.

Huyện tổ chức kiểm tra được 15/15 xã, thị trấn và kiểm tra 30/56 tổ, cấp xã kiểm tra 45 tổ/481 thành viên vay vốn. Hoạt động của Phòng Giao dịch Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển: Thành lập được 12 nhóm/78thành viên. Giải ngân trong năm 2019 là 790 triệu/79 thành viên vay/34 nhóm tiết kiệm tín dụng. Lũy kế đến thời điểm hiện nay là 53 nhóm TKTD/433 thành viên; 02 nhóm CIG. Đã tổ chức 5 lớp tập huấn về kinh tế hộ gia đình cho các thành viên nhóm. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đồng thời với việc thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, đăng ký và thực hiện ít nhất 01 phần việc tham gia xây dựng NTM, đô thị văn minh, các cơ sở  Hội tổ chức nhiều hoạt độnggóp phần xây dựng nông thôn mới, như: Phong trào xây dựng tường rào và trồng hàng rào cây xanh, chỉnh trang đô thị, chỉnh trang khuân viên hộ gia đình, ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh; phong trào ra quân ngày thứ bảy nông thôn mới.

Trong thời gian tới để duy trì và nâng cao phong trào phát triển kinh tế, Hội Phụ nữ huyện Quang Bình tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho hội viên phụ nữ; tăng cường các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, phụ nữ khởi nghiệp hoặc khởi sự kinh doanh, trong đó tập trung vào khâu đột phá thành lập và nâng cao chất lượng “Tổ phụ nữ liên kết phát triển kinh tế".Thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng, sửa chữa “Mái ấm tình thương”; hoạt động huy động tiết kiệm tại Chi hội; công tác đào tạo nghề; thành lập và duy trì nâng cao hoạt động của mô hình “Địa chỉ tin cậy” tại cộng đồng và mô hình dịch vụ gia đình; lồng ghép các chương trình, dự án, các hoạt động thiết thực để phát triển kinh tế, giúp đỡ nhau xóa đói giảm nghèo, góp phần xây dựng huyện Quang Bình ngày càng phát triển.