Huyện Quang Bình duy trì phát triển cây chè tại các xã, thị trấn

22/10/2021 01:48 630 lượt xem

Năm 2021 toàn huyện có tổng diện tích cây chè là 3.282,38 ha, trong đó diện tích cho thu hoạch 2.959,02 ha, diện tích chăm sóc là 323,36 ha. Sản lượng chè trong 9 tháng đầu năm ước đạt trên 11.198 tấn.

Huyện Quang Bình duy trì phát triển cây chè tại các xã, thị trấn
Sản xuất, chế biến chè của các hộ dân trên địa bàn huyện Quang Bình

Trước thực trạng quy mô sản xuất chè của các hộ dân trên địa bàn còn nhỏ lẻ và phân tán, việc đầu tư thâm canh còn hạn chế, các HTX thu mua chè và các hộ dân có máy sao chè chủ yếu là máy mini, làm chè vàng, chè bồm bằng kỹ thuật thủ công. Để khắc phục những hạn chế đó, các xã đã vận động người trồng thay thế, mở rộng diện tích bằng nhiều giống có năng suất, chất lượng và giá trị kinh tế cao. Đồng thời đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chế biến và xây dựng vùng chuyên canh, sản xuất chè theo hướng hàng hóa. Từ khi thành lập các vùng chuyên canh, người dân tích cực áp dụng khoa học - kỹ thuật vào các khâu sản xuất, năng suất chè búp thu hoạch được cải thiện đáng kể. Giá trị sản phẩm được nâng lên trung bình từ 8.000 đến 12.000 đồng/kg chè tươi. Trong thời gian tới huyện tiếp tục huy động mọi nguồn vốn, tập trung nâng cao chất lượng, giá trị, chú trọng tìm đầu ra tiêu thụ ổn định cho sản phẩm chè để người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây chè. Xây dựng cây chè thành cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế và tạo dựng thương hiệu sản phẩm OCOP của địa phương. Từ đó góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn các xã, thị trấn.

Hoàng Tuấn