Hội nghị trực tuyến về phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi

22/09/2021 02:55 51 lượt xem

Chiều 20/9, UBND huyện Quang Bình tổ chức Hội nghị trực tuyến từ huyện đến xã, thị trấn về phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi. Dự Hội nghị có các thành viên BCĐ của huyện, xã, thị trấn; Tổ trưởng các Tổ phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm huyện. Đồng chí Tăng Trung In, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị.

Hội nghị trực tuyến về phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi
Phó Chủ tịch UBND huyện Tăng Trung In phát biểu tại Hội nghị

Dịch tả lợn châu phi diễn ra trên địa bàn huyện Quang Bình kể từ 30/8/2021 tính đến nay đã bùng phát tại thị trấn Yên Bình và 9 xã trên địa bàn huyện, tổng số lợn chết và tiêu hủy là 735 con/33.554kg/108 hộ/22 thôn, tổ dân phố. Tại Hội nghị trực tuyến, các đại biểu đã dành nhiều thời gian tham gia thảo luận, đưa ra các giải pháp trong phòng, chống dịch; tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. Trong đó, thành lập 02 Tổ liên ngành tuần tra kiểm soát, vận chuyển, giết mổ và các sản phẩm từ lợn. Phát biểu giao nhiệm vụ đồng chí Tăng Trung In, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu trong thời gian tới đối với UBND các xã, thị trấn thành lập các chốt kiểm dịch tại các điểm giáp ranh giữa các xã, thị trấn trên địa bàn toàn huyện; UBND xã Tân Trịnh, Yên Hà, Vĩ Thượng thành lập chốt kiểm dịch giáp ranh với địa bàn huyện Bắc Quang, kiện toàn chốt kiểm dịch giáp ranh với xã Khánh Thiện, huyện Lục Yên. Tổ chức thống kê tổng đàn lợn hiện có trên địa bàn để có biện pháp theo dõi diễn biến tổng đàn lợn; kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán. Chỉ đạo các tổ chức ứng trực 24/24 giờ để kiểm soát chặt chẽ các phương tiện vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn vào địa bàn huyện và các xã; Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện có trách nhiệm tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện về công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi, chuẩn bị vật tư hóa chất, để kịp thời khoanh vùng dập dịch và xử lý dứt điểm các ổ dịch; Công an huyện, Đội quản lý thị trường số 3 tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát về công tác phòng chống dịch; đối với các xã chưa có dịch tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát tại các chốt kiểm dịch không cho vận chuyển lợn vào địa bàn xã; Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Du lịch huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên Trang thông tin điện tử và trên hệ thống truyền thanh huyện, xã về công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi; khuyến cáo bà con nhân dân che chắn, phun thuốc khử khuẩn chuồng nuôi, rắc vôi xung quanh chuồng trại chăn nuôi.

Hoàng Tuấn