Hội nghị tổng kết mô hình nuôi cá quả thương phẩm năm 2020.

21/12/2020 10:20 113 lượt xem

Để đánh giá được kết quả triển khai thực hiện mô hình cá quả thương phẩm, vừa qua Trạm Khuyến nông huyện Quang Bình phối hợp với Trung tâm khuyến nông tỉnh và UBND xã Yên Hà đã tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình cá quả thương phẩm năm 2020. Dự có đại diện Trung tâm Khuyến nông tỉnh, đồng chí Tăng Trung In, Phó Chủ tịch UBND huyện Quang Bình, Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trạm Chăn nuôi - Thú y huyện, cùng 34 hộ gia đình thôn Yên Phú, xã Yên Hà, Quang Bình.

Với thời gian thực hiện mô hình 5 tháng (từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2020), quy mô 1ha (tương đương 10.000 con cá quả giống). Năng xuất trung bình đạt 42,5 tấn/ha. Trạm khuyến nông huyện đã phối hợp với UBND xã Yên Hà cùng tiến hành trao đổi về nội dung, yêu cầu của mô hình, trên cơ sở các tiêu chí về chọn điểm của mô hình đề ra, chỉ đạo viên chức của Trạm khuyến nông, cán bộ khuyến nông xã, khảo sát chọn điểm. Các hộ tham gia thực hiện đều là những hộ đáp ứng các điều kiện thực hiện mô hình, phù hợp với nội dung, quy trình kỹ thuật của mô hình, có khả năng tuyên truyền nhân rộng mô hình trên địa bàn, chưa nhận được hỗ trợ từ bất kỳ nguồn kinh phí nào của ngân sách Nhà nước cho cùng một nội dung của mô hình. Tại thôn Yên Phú, xã Yên Hà đã lựa chọn được 04 hộ tham gia đáp ứng đủ quy mô chăn nuôi. Các hộ tham gia đều tự nguyện đăng ký cam kết tham gia mô hình và đảm bảo nguồn kinh phí đối ứng. Với mức đầu tư, hỗ trợ 100% kinh phí mua cá giống, 50% kinh phí mua thức ăn cá tạp, nhân dân đối ứng 50% kinh phí mua thức ăn cá tạp, công lao động, ao nuôi, thuốc thú y, vôi khử trùng ao nuôi… Kết thúc mô hình hộ gia đình tham gia được hưởng 100% sản phẩm từ mô hình. Các hộ tham mô hình cơ bản tuân thủ tốt quy trình kỹ thuật chăm sóc cá quả theo hướng dẫn, thường xuyên theo dõi tình hình sinh trưởng phát triển của cá nên cá phát triển khỏe mạnh, không xảy ra dịch bệnh. Cá quả là giống cá có thân hình lớn, bộ răng sắc bén, phàm ăn nên nguồn thức ăn phong phú. Sau 5 tháng triển khai, cá có trọng lượng trung bình từ 0,5 kg đến hơn 1kg/con.

Trên cơ sở kết quả theo dõi đánh giá cho thấy, việc thực hiện nuôi cá quả thương phẩm lợi nhuận thu được đạt trung bình 19 triệu đồng/tháng. Chăn nuôi cá quả dễ chăm sóc, tỷ lệ sống cao, sức đề kháng tốt, phù hợp với nhiều môi trường sống nên ít xảy ra dịch bệnh, ít tốn công lao động và có khả năng nuôi ghép với cá rô phi để cá rô phi sinh sản cá con làm nguồn thức ăn cho cá quả. Mô hình thực hiện được xem là thành công bước đầu giúp người nông dân nâng cao thu nhập, thay đổi phương thức chăn nuôi truyền thống chuyển sang nuôi cá có giá trị kinh tế cao, đẩy mạnh phát triển nuôi cá có giá trị kinh tế cao theo hướng hàng hóa, nâng cao thu nhập cho hộ gia đình, góp phần thực hiện mục tiêu Đề án cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện giai đoạn 2016 - 2020 và Đề án tái cơ cấu lĩnh vực thủy sản theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2018 - 2020 và định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Hà Giang.