Hội nghị đánh giá kết quả khảo nghiệm giống lúa Đông A2 vụ Xuân 2024

23/05/2024 20:28 349 lượt xem

Ngày 23/05, Trạm Khuyến nông huyện Quang Bình phối hợp với Tập đoàn Thái Bình Seed đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả khảo nghiệm giống lúa Đông A2 vụ Xuân 2024 tại thôn Trung Thành, xã Vĩ Thượng. Dự có Lãnh đạo Trạm khuyến nông huyện; đại diện Tập đoàn Thái Bình Seed; cán bộ địa chính nông nghiệp các xã, thị trấn và đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn xã.

Các đại biểu thăm mô hình lúa thuần Đông A2

Trong vụ Xuân năm 2024, Tập đoàn Thái Bình Seed, Trạm khuyến nông huyện Quang Bình phối hợp với UBND xã Vĩ Thượng đã thực hiện khảo nghiệm giống lúa thuần Đông A2 với cơ chế chính sách công ty hỗ trợ 100% giống, nhân dân đối ứng 100% phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và công lao động. Với quy mô 1,0ha, có 03 hộ tham gia với 40kg giống, áp dụng kỹ thuật gieo mạ được che phủ bằng nilon trắng, áp dụng biện pháp canh tác cải tiến SRI và quản lý dịch hại tổng hợp IPM.

Hội nghị đầu bờ đánh giá kết quả lúa thuần Đông A2

Qua quá trình theo dõi và dựa vào kết quả đánh giá thực tế của mô hình lúa thuần Đông A2 tại vụ Xuân năm 2024 cho thấy trong cùng điều kiện canh tác với cùng mức chăm sóc phân bón và bảo vệ thực vật như những giống lúa thuần cùng phân khúc. Giống thuần Đông A2 thể hiện được khả năng chống chị sâu bệnh, điều kiện ngoại cảnh, độ đồng đều cao, năng suất vượt trội hơn với những giống hiện đang gieo trồng phổ biến ở địa phương và giống lúa đối chứng Khang Dân. Cho hiệu quả kinh tế đạt trên 21 triệu đồng/ha, hiệu quả kinh tế cao hơn giống lúa đối chứng trên 10 triệu đồng/ha. Dựa trên những cơ sở theo dõi, đánh giá sinh trưởng, phát triển, khả năng phòng trừ sâu, bệnh hại. Khả năng thích ứng điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết tại địa phương của giống lúa thuần Đông A2, Trạm Khuyến nông huyện mong muốn Tập đoàn Thái bình Seed có hướng tiếp tục khảo nghiệm trong vụ mùa 2024 để đánh giá sâu hơn các chỉ tiêu của giống nhằm tránh và hạn chế những rủi ro trong sản xuất.

Trung Hậu