Gương Người tốt - Việc tốt

Hiệu quả từ mô hình trồng Thanh long ruột đỏ tại xã Tiên Yên

30/06/2021 16:20 110 lượt xem

Trong những năm gần đây nhận thấy quả Thanh long ruột đỏ có năng suất và hiệu quả kinh tế cao, gia đình chị Phạm Thị Thuỷ, xã Tiên Yên đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích gần 3,5ha đất đồi kém hiệu quả sang trồng hơn 4.000 gốc Thanh long ruột đỏ. Đến nay, mô hình đã bắt đầu cho thu hoạch, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.

Hiệu quả từ mô hình trồng Thanh long ruột đỏ tại xã Tiên Yên
mô hình trồng Thanh long ruột đỏ của gia đình chị Phạm Thị Thuỷ

Năm 2019 chị Thuỷ cùng gia đình mua hơn 4ha đất đồi tại xã Tiên Yên, nhận thấy cây Thanh long có năng suất kinh tế cao và phù hợp với điều kiện khí hậu và đất của địa phương, với quyết tâm đưa Thanh long ruột đỏ trở thành cây trồng chủ lực, thay thế những cây trồng khác có hiệu quả kinh tế thấp, năm 2019 chị và gia đình bắt tay xây dựng mô hình trồng Thanh long ruột đỏ. Để mô hình này mang lại hiệu quả cao, gia đình chị chuẩn bị kỹ lưỡng từ khâu làm đất, chuẩn bị cây trụ bê tông, lựa chọn cây giống, thuê nhân công... tổng chi phí ban đầu thực hiện mô hình trên 100 triệu đồng.

Chị Thuỷ chia sẻ: “Để có kết quả như ngày hôm nay, chị và gia đình phải lựa chọn rất kỹ cây giống, khâu làm đất, chuẩn bị cây trụ bê tông, phân bón. Trong quá trình chăm sóc, gia đình chủ động phòng chống sâu bệnh, ứng dụng khoa học kỹ thuật mới. Ban đầu thực hiện mô hình cũng gặp rất nhiều khó khăn, nhưng nhờ học hỏi kinh nghiệm mô hình trồng Thanh long ruột đỏ ở các tỉnh bạn và qua các kênh thông tin đại chúng nên chị và gia đình cũng nắm được phần nào quy trình phát triển và cách chăm sóc cây. Hiện nay mô hình đã bước đầu cho thu hoạch và hiệu quả kinh tế tương đối cao.

Cây Thanh long ruột đỏ là cây rất dễ trồng, dễ chăm sóc và ít sâu bệnh. Tuy nhiên khoản đầu tư ban đầu là tương đối lớn về giống cây và trụ bê tông, sau đó hàng năm có thể cắt cành giâm làm giống. Một năm cây cho thu hoạch liên tục trong 5 tháng, sản lượng tăng dần theo những năm tiếp theo, tuổi thọ của cây từ 20 - 25 năm tùy theo công chăm sóc, giá bán trung bình từ 25 - 30.000 đồng/kg, mỗi năm gia đình chị có thu nhập khoảng trên 100 triệu đồng.

Nhằm nhân rộng mô hình cũng như việc đưa cây Thanh long ruột đỏ trở thành cây trồng chủ lực trên địa bàn xã, trong thời gian tiếp theo, UBND xã Tiên Yên tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị chuyên môn tổ chức các buổi tập huấn và thăm quan học tập kinh nghiệm, ngoài ra xã cũng tổ chức đợt thăm quan các mô hình trồng cây ăn quả có hiệu quả kinh tế cao cho nhân dân học tập kinh nghiệm, bên cạnh đó, phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội tạo điều kiện vay vốn cho các hộ gia đình để đầu tư chuyển đổi giống cây ăn quả, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Vân Anh - Hoàng Tuấn

Tin khác