Chiến lược phát triển kinh tế

Hội thảo phản biện Đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững tỉnh hà giang đến năm 2020”

03/11/2014 00:00 193 lượt xem

Sáng 31/10, Liên hiệp các hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh tổ chức hội thảo lần I, lấy ý kiến phản biện Đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững tỉnh Hà Giang đến năm 2020”. Đồng chí Cao Hồng Kỳ, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh chủ trì hội thảo. Tham dự hội thảo là các nhà khoa học trong tỉnh, trong nước.
Đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững tỉnh Hà Giang đến năm 2020” được xây dựng trên cơ sở cụ thể hóa Đề án “Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp Việt Nam” theo Quyết định 899/QĐ-TTg ngày 10/6/2013 của Thủ tướng Chính phủ vào điều kiện thực tiễn ở địa phương, do Sở NN-PTNT xây dựng. Nội dung chính gồm 3 phần, tập trung vào lĩnh vực cụ thể như: Sự cần thiết, cơ sở pháp lý của đề án; thực trạng ngành Nông nghiệp, nông thôn; quan điểm, mục tiêu, nội dung và giải pháp tái cơ cấu.

Trên cơ sở lý luận khoa học, thực tiễn của đề tài; Hội đồng phản biện đã nghiên cứu, đưa ra những luận cứ khoa học; nhận định, đánh giá khách quan về tính khả thi của, đồng thời đưa ra những ý kiến nhằm làm tăng thêm những căn cứ hoàn thiện nội dung. Trên tinh thần thẳng thắn, mang tính xây dựng, nhiều ý kiến cho rằng: Từ cơ sở thực trạng nông nghiệp, nông thôn của tỉnh hiện nay, Đề án cần phân tích làm rõ mục tiêu phấn đấu đưa sản xuất nông nghiệp trở thành hàng hóa, giảm tỷ lệ sản xuất, trồng trọt; tăng tỷ lệ công nghiệp, chế biến và dịch vụ trong nông nghiệp; chuyển đổi mạnh diện tích trồng ngô kém hiệu quả ở các huyện vùng cao sang trồng cỏ, phát triển chăn nuôi bò hàng hóa; đối với các huyện vùng thấp chuyển đổi diện tích lúa bấp bênh sang trồng hoa màu hàng hóa, thâm canh tăng vụ. Khai thác tối đa thế mạnh về đất đai, khí hậu, tập quán văn hóa của đồng bào các dân tộc, đồng thời huy động mọi nguồn lực cho phát triển nông nghiệp, xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp để thu hút các doanh nghiệp, tập thể đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh.

Các ý kiến phản biện tại hội thảo góp phần bổ sung, hoàn thiện đề tài trình BTV Tỉnh ủy xem xét vào tháng 11/2014.