Tin địa phương

Hội nghị triển khai dự án “Giảm thiểu rủi ro thảm họa” do Hội Chữ thập đỏ NA UY tài trợ

06/10/2015 00:00 277 lượt xem

Chiều ngày 06.10, tại huyện Quang Bình, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị triển khai dự án “giảm thiểu rủi ro thảm họa” do Hội Chữ thập đỏ Na Uy tài trợ cho 2 xã Yên Hà và Nà Khương của huyện. Dự Hội nghị có ông Đặng Minh Châu, Phó Tổng thư ký T.Ư hội CTĐ Việt Nam; Bà Trần Thu Hằng, Phó Trưởng ban Truyền thông và Phát triển nguồn lực, Giám đốc dự án; Lãnh đạo hội CTĐ tỉnh Hà Giang cùng các thành viên trong BQL DA CDRR; Lãnh đạo Thường trực UBND huyện, Lãnh đạo một số ban, ngành huyện; cấp ủy, chính quyền 2 xã Yên Hà và Nà Khương; đại diện cho Hội CTĐ Na Uy có ông Gideon Tesfai, điều phối viên phụ trách Châu Á - Thái Bình Dương; ông Nguyễn Xuân Duy, Điều phối viên Hội CTĐ Na Uy tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, ông Đặng Minh Châu, Phó Tổng thư ký T.Ư Hội CTĐ Việt Nam đã khái quát về công tác phòng ngừa và ứng phó thảm họa và khung chương trình quản lý rủi ro thảm họa của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Về dự án “Giảm thiểu rủi ro thảm họa” được tài trợ cho huyện dịp này sẽ góp phần nâng cao khả năng thích ứng với thảm họa, giảm thiệt hại về người, tài sản, sản xuất của cộng đồng tại 2 xã Yên Hà và Nà Khương của huyện Quang Bình. Với nội dung nâng cao năng lực về phòng chống thiên tai, thảm họa và thích ứng với biến đổi khí hậu cho cấp chính quyền, cộng đồng và cung cấp trang thiết bị cho cộng đồng và sẽ thực hiện qua 6 bước trong đó: Tập huấn cho cán bộ cấp xã về quản lý rủi ro thảm họa tại cộng đồng; tuyên truyền, vận động lãnh đạo địa phương tham gia, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng; đánh giá tình trạng dễ bị tổn thương và năng lực ứng phó (VCA); khảo sát trước can thiệp và xác định mục tiêu, vận động chính sách đối với chính quyền địa phương để lồng ghép kết quả năng lực ứng phó vào kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của địa phương hằng năm. Khi triển khai thực hiện dự án sẽ hỗ trợ xây dựng cầu, đập tràn, nhà tránh lũ cộng đồng, đường bê tông, hệ thống vệ sinh, nước sạch cho các trung tâm sơ tán, hệ thống cảnh báo sớm, phao cứu sinh, túi cấp cứu, trang thiết bị làm việc… cho cán bộ và tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ các cấp và các hộ gia đình nghèo…Đồng thời, cấp ủy, chính quyền huyện, xã cùng bà con nhân dân 2 xã cam kết sẽ triển khai thực hiện đúng theo mục đích, yêu cầu của dự án, đồng thời, huy động sự vào cuộc của hệ thống từ huyện đến cơ sở  để thực hiện dự án có hiệu quả. Xác định được mục đích của dự án nhằm giúp cho 2 xã Yên Hà, Nà Khương của huyện Quang Bình nâng cao khả năng thích ứng với thảm họa giảm thiệt hại về người, tài sản, sản xuất của cộng đồng, qua đó, từng bước ổn định sản xuất, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội của huyện phát triển.