Chú trọng phát triển cây chè shan tuyết huyện Quang Bình

29/12/2015 00:00 544 lượt xem

Xác định cây chè là cây công nghiệp, có giá trị hàng hoá cao, những năm qua, huyện Quang Bình đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT phối hợp với các xã, thị trấn trong huyện, tiến hành rà soát, quy hoạch vùng nguyên liệu chè, tiếp tục vận động các hộ gia đình cải tạo vườn tạp, loại bỏ những cây trồng giá trị thấp để trồng chè, thường xuyên mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng và chế biến cho người trồng chè, hình thành các vùng chuyên canh trồng chè shan tuyết ở các xã: Tiên Nguyên, Xuân Minh, Tân Trịnh và Tân Bắc. Đến nay, toàn huyện có trên 2.795 ha chè, so với kế hoạch tỉnh, huyện giao đạt 100,63%, trong đó diện tích chè cho thu hoạch trên 2.271ha, diện tích chăm sóc là 524,39 ha, diện tích chè trồng mới là 107,40 ha, sản lượng chè búp tươi ước đạt trên 10.220 ngàn tấn chè búp tươi, so với cùng kỳ năm 2014 tăng hơn 1.385 tấn, với giá bán bình quân là 6000 đồng/kg chè búp tươi, tổng giá trị ước đạt trên 61 tỷ đồng.

Để cây chè phát huy được lợi thế là một loại cây chủ lực trong phát triển kinh tế, huyện Quang Bình đã đưa ra những giải pháp cơ bản để trồng mới và cải tạo chè giống cũ, thay thế bằng các giống chè mới có năng suất, chất lượng đưa vào thâm canh, trồng thay thế giống chè già cỗi. Cùng đó, các xã trong vùng nguyên liệu cũng xây dựng quỹ hỗ trợ, động viên các mô hình tham gia sản xuất đạt hiệu quả kinh tế. Xây dựng thương hiệu chè sạch, chè an toàn, xây dựng phương án trồng chè an toàn, gắn với công nghệ chế biến hiện đại và lo đầu ra cho sản phẩm chè của người dân, để họ yên tâm đầu tư vào cây chè; thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất, chế biến chè cho người nông dân...